Untitled 2

NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC CHƯA KÝ HỢP ĐỒNG CHÍNH THỨC

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi hiện đang làm việc tại công ty X ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Tôi có dự định xin nghỉ 10 ngày đầu của tháng tới để đi phẫu thuật. Tuy nhiên, vì là lao động chưa ký hợp đồng chính thức với công ty X nên tôi không rõ rằng nếu bây giờ tôi xin nghỉ 10 ngày thì bản thân có quyền lợi gì không, cụ thể là tôi sẽ được nghỉ không lương hay hưởng chế độ nguyên lương? Chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn về chế độ nghỉ việc đối với người lao động chưa ký hợp đồng chính thức, chúng tôi xin tư vấn như sau:Đối với quy định liên quan đến lao động làm việc chưa ký hợp đồng chính thức

  • Trong trường hợp người lao động đang trong giai đoạn giao kết hợp đồng thử việc: hiện tại BLLĐ chưa có quy định cụ thể liên quan đến nghỉ việc riêng hưởng chế độ nguyên lương đối với người lao động khi thử việc.
  • Liên quan đến quy định nghỉ hằng năm:

+ Trường hợp 1: Nếu hợp đồng thử việc hoặc người sử dụng lao động quy định “không giải quyết phép năm trong thời gian thử việc” thì người lao động không được nghỉ phép trong thời gian này.

+ Trường hợp 2: Nếu người sử dụng lao động không có quy định nào về vấn đề này thì người lao động có thể thỏa thuận để được nghỉ phép trong thời gian này.

  1. Nghỉ việc riêng và nghỉ không hưởng lương
  • Căn cứ theo Khoản 3 Điều 115 BLLĐ 2019, người lao động trong trường hợp này có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động (công ty X) để nghỉ không hưởng lương trong vòng 10 ngày.
  • Về vấn đề nghỉ mà vẫn hưởng nguyên lương: BLLĐ hiện hành mới chỉ quy định 3 trường hợp chính mà người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương, đồng thời phải thông báo với người sử dụng lao động, căn cứ theo Khoản 1 Điều 115 BLLĐ, cụ thể như sau: (1) Kết hôn; (2) Con đẻ, con nuôi kết hôn; (3) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết. Có thể thấy, trường hợp người lao động nghỉ đi phẫu thuật không thuộc 3 trường hợp được quy định nêu trên.

Như vậy, người lao động trong trường hợp này sẽ không được nghỉ nguyên lương mà chỉ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động (công ty X) được nghỉ không hưởng lương.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Làm lộ thông tin quan trọng của công ty có thể bị xử lý ra sao?

Câu hỏi: Em mới xin nghỉ ở một công ty và có lỡ làm lộ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664