Untitled 2
nguồn internet

Người mua nhà trả chậm, trả dần có quyền cho người khác thuê không?

Câu hỏi: Tôi có mua trả góp 1 ngôi nhà, hiện đang sống tại đó. Nhưng do có công việc công tác 1 thời gian nên tôi muốn cho người khác thuê lại ngôi nhà. Xin hỏi tôi có quyền cho thuê ngôi nhà đó không?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 125 Luật nhà ở 2014 quy định về mua bán nhà ở trả chậm, trả dần như sau:

Điều 125. Mua bán nhà ở trả chậm, trả dần

1. Việc mua bán nhà ở trả chậm, trả dần do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở; trong thời gian trả chậm, trả dần, bên mua nhà ở được quyền sử dụng nhà ở và có trách nhiệm bảo trì nhà ở đó, trừ trường hợp nhà ở còn trong thời hạn bảo hành theo quy định của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

2. Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

3. Trường hợp bên mua nhà ở có nhu cầu trả lại nhà ở đã mua trong thời gian trả chậm, trả dần và được bên bán nhà ở đồng ý thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại nhà ở và việc thanh toán lại tiền mua nhà ở đó.

Như vậy, việc mua bán nhà ở trả chậm trả dần do các bên thỏa thuận trong hợp đồng, việc bạn cho thuê nếu đã được thỏa thuận thì bạn hoàn toàn có quyền.

Nếu như không có thỏa thuận thì pháp luật quy định trong thời gian trả, người mua được quyền sử dụng nhà ở và có trách nhiệm bảo trì nhà ở đó. Trong đó, Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền sử dụng như sau:

Điều 189. Quyền sử dụng

Quyền sử dụng là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản.

Quyền sử dụng có thể được chuyển giao cho người khác theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, việc cho thuê lại ngôi nhà bạn đang có quyền sử dụng là hình thức chuyển giao quyền sử dụng cho cho người khác. Do đó theo quy định pháp luật bạn có quyền cho thuê để hưởng lợi, nó nằm trong quyền sử dụng của bạn.

Công ty Luật SBLaw – Sàn giao dịch bất động sản trực tuyến. Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có buổi trao đổi về tính chất pháp lý của Sàn giao dịch bất động sản trực tuyến hiện nay trên kênh truyền hình InfoTV. Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn:

  

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mua chung cư trả góp

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư

Câu hỏi: Nhà tôi ở chung cư, 3 hôm nay hàng xóm nhà tôi có …

Chat Zalo: 0904340664