Người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

0
512
Câu hỏi: Công ty là công ty TNHH 1 thành viên và chúng tôi muốn tư vấn xem người Đài Loan góp 49% vào công ty có được không?
Trả lời: Chúng tôi đề cập đến buổi trao đổi giữa Anh và đại diện của Công ty chúng tôi, theo đó, Công ty  (sau đây gọi là “Khách hàng”) đang có nhu cầu tư vấn về việc chuyển nhượng 49% vốn góp cho nhà đầu tư Đài Loan.
Sau khi chuyển nhượng, Khách hàng sẽ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phân phối hàng hóa. Do đó, chúng tôi hân hạnh đệ trình Quý Khách hàng Bản Đề xuất Dịch vụ Tư vấn Pháp luật về việc thành lập Công ty mới để Quý Khách hàng xem xét.
1.Ý KIẾN TƯ VẤN SƠ BỘ
Việc chuyển nhượng 49% phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài không thuộc diện phải đăng ký xin chấp thuận về việc chuyển nhượng vốn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, hoạt động kinh doanh chủ yếu của Quý Khách hàng là lĩnh vực kinh doanh phân phối hàng hóa – một lĩnh vực đầu tư có điều kiện. Do vậy, để ghi nhận nhà đầu tư Đài Loan sở hữu đến 49% vốn góp trong Công ty, Quý Khách hàng cần triển khai các công việc như sau:
Bước 1: Đề nghị chấp thuận chuyển nhượng vốn góp:
Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian thực hiện chấp thuận chuyển nhượng vốn góp là 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Để cấp chấp thuận về chuyển nhượng vốn góp , cơ quan cấp phép sẽ đánh giá tính hợp pháp và tính khả thi của Dự án đầu tư trên các cơ sở sau đây:
 Khung pháp lý bao gồm các cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, Luật đầu tư của Việt Nam, Luật Doanh nghiệp Việt Nam và các quy định pháp luật chuyên ngành khác.
 Khả năng tài chính, dự kiến về vốn đầu tư mà Nhà đầu tư nước ngoài.
Bước 2: Sau khi nhận được chấp thuận chuyển nhượng vốn góp, Quý Khách hàng cần thiết phải thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh để ghi nhận thành viên góp vốn mới là Nhà đầu tư nước ngoài. Pháp luật quy định trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan cấp phép sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sửa đổi để ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài là thành viên góp vốn mới.
Bước 3: Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Bước 2, Quý Khách hàng sẽ triển khai việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Chúng tôi dự kiến thời gian hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 25 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bước 4: Quý Khách hàng sẽ phải làm hồ sơ xin cấp phép kinh doanh nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ hàng hóa. Thời gian thực hiện bước thứ 4 này phụ thuộc rất lớn vào mặt hàng đăng ký phân phối bán buôn và bán lẻ và yêu cầu của Quý Khách hàng về việc có thành lập cơ sở bán buôn hoặc bán lẻ hàng hóa hay không. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Quý Khách hàng có thể mất ít nhất 2 tháng để hoàn thành xong bước này. Chúng tôi cũng lưu ý rằng, trong giai đoạn này, Quý Khách hàng có thể bị yêu cầu loại bỏ một số mặt hàng mà pháp luật Việt Nam không cho phép Nhà đầu tư nước ngoài tham gia phân phối như thuốc lá, gạo, muối, đường, dầu…
Để tránh nghi nhờ, trên thực tế, thủ tục hành chính có thể kéo dài hơn do cơ quan chức năng phải tham vấn ý kiến của các ban ngành liên quan. Trong trường hợp đó, SB Law sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy tiến độ thực hiện công việc.
2.PHÍ DỊCH VỤ
– Phí cho những dịch vụ của SB Law như được đề cập ở mục nêu trên là: 158,830,000VNĐ (Một trăm năm mươi tám triệu tám trăm ba mươi nghìn Việt Nam Đồng);
– Chi phí dịch thuật tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt: 200.000VNĐ/150 từ.
– Phí dịch vụ trên không bao gồm các chi phí phát sinh trên danh nghĩa Khách hàng bao gồm 10% VAT, phí dịch vụ ngân hàng để nhận và chuyển tiền