Untitled 2
thua ke

Người thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi: Bố tôi trước đây qua lại với một người phụ nữ khác nhưng chưa kết hôn và có với nhau một người con. Bố tôi mất nhưng không để lại di chúc. Vậy người phụ nữ và người con có được hưởng quyền thừa kế hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
  2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  3. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  4. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
  5. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
  6. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất không để lại di chúc nên toàn bộ tài sản của bố bạn trở thành di sản thừa kế và được chia theo quy định của pháp luật. Quy định trên quy định về hàng thừa kế được ưu tiên chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Như vậy, vì bố bạn chưa đăng kí kết hôn với người phụ nữ kia, tức chưa phải vợ hợp pháp thì người đó không được hưởng, nhưng người con là con đẻ của bố bạn nên được nhận thừa kế theo quy định của pháp luật.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664