Untitled 2
loi di qua

Quyền về lối đi qua

Câu hỏi: A có một mảnh đất 600m2, A bán cho B 1/3 mảnh đất ở góc trong cùng giáp với nhà của C. Tuy nhiên do kết cấu mảnh đất không có lối đi ra ngoài đường, nhà B bị bao bọc bởi nhà A và nhà C nên trong hợp đồng A và B đã thỏa thuận, A cho B xây lối đi qua nhà của A với chiều rộng 2m, và B đền bù cho A 15 triệu. Hai bên ký kết hợp đồng, đến khi B muốn xây lối đi thì A lại không cho vì nói là cần dùng đất (bao gồm phần lối đi của B) để xây dựng 1 công trình khác. Vậy hành vi của A như thế có đúng pháp luật hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  1. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
  2. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Căn cứ quy định này và thông tin bạn đã cung cấp thì nhà của B bị vây bọc bởi nhà của A và nhà của C mà không có đủ lối đi ra đường nên B có quyền yêu cầu A dành cho mình một lối đi hợp lý.

Thêm vào đó, trong hợp đồng, B đã thỏa thuận đền bù cho A 15 triệu và A đồng ý. Chiều rộng của lối đi cũng đã được hai bên thỏa thuận sao cho hợp lý và thuận tiện nhất nên B đã làm đúng quyền và nghĩa vụ của mình theo pháp luật Dân sự, nhưng A lại không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình là để B xây lối đi nên hành vi của A là vi phạm pháp luật. Bạn có thể khởi kiện A lên Tòa án nhân dân nơi bạn sinh sống nếu như hai bên không thể thỏa thuận giải quyết được.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664