Untitled 2
chiếm hữu ngay tình

Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình

Câu hỏi: Tôi bị mất xe máy khi để xe bên ngoài siêu thị. Vài ngày sau, tôi phát hiện người trong công ty đang đi xe máy của mình. Tôi có hỏi thăm và được biết chiếc xe đã được bán lại cho người đó từ một người khác. Trong trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 168 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 168. Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình

Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 133 của Bộ luật này.”

Trước hết bạn phải xác định được người mua chiếc xe là chiếm hữu ngay tình hay chiếm hữu không ngay tình. Tức là, người mua đó có biết là mình đang giao dịch bất hợp pháp tài sản của người khác hay không. Ví dụ, nếu người ăn trộm xe của bạn làm giả giấy tờ xe và người mua không biết việc này thì là chiếm hữu ngay tình, còn nếu biết mà vẫn mua là chiếm hữu không ngay tình.

Trường hợp người mua chiếm hữu không ngay tình thì đương nhiên bạn có quyền đòi lại.

Trong trường hợp của bạn không thuộc 2 trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật dân sự 2015 (2 trường hợp này là bảo vệ quyền và lợi íchhợp pháp của người chiếm hữu ngay tình) nên bạn có quyền đòi lại chiếc xe máy của mình từ người mua kia – tức người chiếm hữu ngay tình.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664