Untitled 2

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Câu hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư tại Mỹ, nay tôi muốn về Việt Nam sinh sống và tôi muốn mua nhà để ở. Quý công ty cho tôi hỏi tôi cần phải đáp ứng những điều kiện gì để được mua nhà ở Việt Nam?

Luật sư tư vấn:

– Căn cứ vào khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch quy định về người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”. Theo đó, bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Theo Khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 và Khoản 2 Điều 7 Luật nhà ở 2014 quy định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– Điều kiện sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Việt Nam:

  • Theo Khoản 1 Điều 8 Luật nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở: “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.”
  • Điểm b, Khoản 2, Điều 119 Luật Nhà ở quy định điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở như sau: “Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch”.

– Bạn sẽ được sở hữu nhà ở thông qua hình thức: mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Nhận đặt cọc bán nhà nhưng không bán, có phạm luật không?

Câu hỏi: Tôi có mua một căn hộ chung cư. Khi làm giấy tờ mua …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664