Untitled 2

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất?

Câu hỏi: Tôi tên là Lan, hiện tôi có mảnh đất 70 m2 đã được cấp sổ đỏ ghi đất trồng cây lâu năm, nay tôi muốn xây nhà nhưng phải chuyển đổi sang đất ở mới được cấp giấy phép xây dựng. Quý công ty cho tôi phải đóng các loại thuế, phí gì? Trường hợp tôi nhượng lại cho con gái tôi sử dụng thì có phải chịu thuế nào không?

Luật sư tư vấn:

– Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất thì: “Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.” Theo đó, bạn cần căn cứ vào giá đất do UBND thành phố ban hành, từ đó xác định được nghĩa vụ tài chính bạn phải thực hiện khi mình chuyển mục đích sử dụng đất.

– Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân:

“Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

  1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm: a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, khi bạn chuyển nhượng mảnh đất sang cho con gái của bạn thì bạn sẽ được miễn thuế TNCN.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW, tôi có vấn đề cần được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664