Untitled 2

Nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư phát triển hệ thống nhà chung cư cao cấp tại Việt Nam, phải làm sao để thực hiện?

Câu hỏi:  Tôi là nhà đầu tư nước ngoài (Singapore) muốn đầu tư phát triển hệ thống nhà chung cư cao cấp để bán và cho thuê, nhưng do không hiểu rõ quy định của pháp luật Việt Nam nên tôi muốn Quý Công ty tư vấn giúp tôi cách tiếp cận đất để thực hiện dự án đầu tư này.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì việc tiếp cận đất được thực hiện dưới hai hình thức đó là tiếp cận đất thông qua Nhà nước và tiếp cận trực tiếp từ người dân. Mỗi cách tiếp cận đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên, trên thực tế mọi người thường tiếp cận đất thông qua Nhà nước vì sẽ tiết kiệm thời gian tìm kiếm đất và công tác giải phóng mặt bằng đặc biệt là đối với những nhà đầu tư vào Việt Nam đầu tư phát triển.

Điều 56 Luật Đất đai năm 2013 có quy định về cho thuê đất như sau:

1. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

……………………………………….

đ) Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê; …”.

Như vậy, bạn là nhà đầu tư muốn đầu tư hệ thống nhà ở chung cư cao cấp để bán và cho thuê thì bạn sẽ được tiếp cận dưới hình thức cho thuê đất có trả tiền hàng năm hoặc thu tiền đất một lần trong cả thời gian thuê theo Điểm đ Khoản 1 Điều 56 Luật Đất đai năm 2013.

Cùng với đó, tại Khoản 3 Điều 55 Luật Đất đai năm 2013 có quy định như sau:

Điều 55. Giao đất có thu tiền sử dụng đất

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê; …”.

Tại Điều 20 Nghị định 45/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

“5.Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức nộp tiền thuê đất một lần hoặc tham gia đấu giá đất do Nhà nước tổ chức đối với đất dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê mà đã nộp tiền thuê đất một lần bằng với số tiền sử dụng đất phải nộp như trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với đất ở hoặc theo giá đất trúng đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai năm 2003, nếu có nhu cầu chuyển sang giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Như vậy, ngoài việc tiếp cận đất dưới hình thức cho thuê đất có thu tiền thì bạn có thể tiếp cận đất dưới hình thức giao đất có thuê tiền theo pháp luật về đất đai nêu trên.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664