Nhà thầu xây dựng nhà cho người dân phải kê khai nộp thuế theo quy định

0
41

Việc xác định loại thuế và chủ thể đóng thuế khi xây dựng nhà vẫn còn là thắc mắc của nhiều bạn đọc trên cả nước. Gần đây, một độc giả đã gửi thắc mắc tới Báo An ninh Thủ đô về vấn đề này và được Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc điều hành Công ty Luật SB Law giải đáp như dưới đây.

Bạn đọc hỏi: Bố mẹ tôi đang làm thủ tục xây nhà và đã thuê một chủ thầu đứng ra đảm nhiệm việc xây dựng. Tôi được biết, khi xây nhà phải đóng một số loại thuế. Xin hỏi đó là các loại thuế nào? Chủ nhà hay chủ thầu có trách nhiệm đóng thuế? Bùi Xuân Hải (Quảng Ninh)

Luật sư trả lời:

Theo Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành về thuế giá trị gia tăng, đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình đang xây dựng

Căn cứ Công văn số 3077/TCT-CS của Tổng Cục thuế về việc quản lý thuế ngày 9-8-2018, trong đó hộ gia đình tự xây nhà không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân; trường hợp hộ gia đình thuê nhà thầu là cơ sở kinh doanh thực hiện xây dựng nhà cho gia đình thì nhà thầu xây dựng phải kê khai nộp thuế theo quy định.

Trong trường hợp bạn nêu ra, nếu bố bạn thuê chủ thầu xây dựng, có hợp đồng và trong hợp đồng không có thỏa thuận chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thì căn cứ các quy định trên, bố bạn không có trách nhiệm nộp thuế và chủ thầu xây dựng là người có trách nhiệm kê khai và nộp thuế xây dựng nhà ở.

Về cách tính thuế, khoản 2, Điều 2, Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định cách xác định số thuế phải nộp là: Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x tỷ lệ thuế giá trị gia tăng. Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b.3, khoản 2, Điều 2, Thông tư 92/2015/TT-BTC. 

Nguồn bài viết: https://anninhthudo.vn/nha-thau-xay-dung-nha-cho-nguoi-dan-phai-ke-khai-nop-thue-theo-quy-dinh-post470958.antd

Nguồn hỉnh ảnh: Báo An ninh Thủ đô

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Please enter your comment!
Please enter your name here