Nhóm đối tượng được Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19

0
36

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhu cầu được khám xét nghiệm Covid 19 tăng cao trong những tháng gần đây. Một số độc giả đã gửi thắc mắc tới Báo An ninh Thủ đô và được Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc điều hành Công ty Luật SB Law giải đáp. Toàn văn bài viết SBLaw xin gửi tới bạn đọc như dưới đây.

                  

Bạn đọc hỏi: Em gái tôi làm việc tại một khu công nghiệp nằm ở khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh (ở tỉnh này nhưng làm việc tại tỉnh khác). Do dịch Covid-19 bùng phát ở cả 2 tỉnh này nên mỗi lần di chuyển từ nơi làm việc về nhà em tôi được yêu cầu phải có xác nhận âm tính Covid-19 nên phải tự đi xét nghiệm. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, em tôi có được Bảo hiểm y tế chi trả không? Đào Mạnh Dũng (Hậu Giang)

Luật sư trả lời:

Theo Công văn 2146/BYT-BH của Bộ Y tế, Bảo hiểm y tế chỉ chi trả các chi phí liên quan đếm khám, chữa bệnh đối với 2 nhóm đối tượng: Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch; Người đang cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế tại cửa khẩu nhưng có dấu hiệu tiến triển thành bệnh dịch.

Bên cạnh đó, theo Công văn 5028/BYT-KHTC về việc hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng đề cập đến những đối tượng được Bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm, gồm: Người bệnh nội trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú;

Ngoài ra, cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Người chăm sóc người bệnh (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đồng ý cho ở lại chăm sóc người bệnh; Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành cách ly y tế theo quy định nhưng thuộc đối tượng tại điểm a, b, c, d nêu trên cũng được chi trả chi phí xét nghiệm.

Mặt khác, căn cứ Công văn 1537/BHXH-CSYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Công văn 4356/BYT-KHTC của Bộ Y tế thì các đối tượng được Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 gồm người bệnh có sốt, viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến,về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng…

Đối chiếu các quy định nêu trên, nếu em bạn tự đi xét nghiệm Covid-19 thì không nằm trong đối tượng được Bảo hiểm y tế chi trả chi phí.

Nguồn ảnh và bài viết: https://anninhthudo.vn/nhom-doi-tuong-duoc-bao-hiem-y-te-thanh-toan-chi-phi-xet-nghiem-covid-19-post473153.antd

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Please enter your comment!
Please enter your name here