Untitled 2
luật sư nguyễn thanh hà
luật sư nguyễn thanh hà

Những gương mặt tai tiếng trên mạng xã hội biểu diễn tại hội chợ có là vi phạm pháp luật hay không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW trả lời phỏng vấn phóng viên Hoàng Anh từ báo Giao thông về những nội dung nêu trên.

Câu hỏi 1: Việc những gương mặt tai tiếng, nổi tiếng với những trò lố lăng trên mạng xã hội biểu diễn tại các chương trình ca nhạc như hội chợ, có là vi phạm pháp luật hay không?

Luật sư trả lời:

Trong Nghị định số 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có quy định cấm thực hiện hành vi thiếu văn hóa; sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với mục đích, nội dung biểu diễn và thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam đối với cá nhân biểu diễn (điểm c, đ Khoản 2 Điều 6).

 

Tuy nhiên, hiện tại, chưa có một quy định cụ thể nào của Luật quy định là cấm những gương mặt tai tiếng, nổi tiếng với những trò lố lăng trên mạng xã hội biểu diễn tại các chương trình ca nhạc như hội chợ, các cơ quan quản lý nhà nước chỉ quản lý về mặt nội dung của buổi biểu diễn.

 

Nếu những nhân vật này biểu diễn những nội dung lành mạnh, có văn hoá thì sẽ không vấn đề gì, nhưng nếu họ lợi dụng những tai tiếng của họ, biểu diễn những nội dung vi phạm pháp luật, thiếu văn hoá thì sẽ bị xử lý theo những nội dung trên đây.

 

Việc kết luận nội dung biểu diễn như thế nào là vi phạm sẽ cần cơ quan chức năng thẩm định, ví dụ như thanh tra văn hoá sẽ lập hội đồng để xem xét và quyết định xem nội dung như vậy có vi phạm không và đề ra mức xử phạt.

 

Câu hỏi 2: Nếu có vi phạm, chế tài xử phạt của việc vi phạm này ra sao?

Luật sư trả lời:

Nếu có vi phạm, cá nhân biểu diễn có thể bị thu hồi giấy phép biểu diễn theo quy định tại Khoản 1 Điều 7a Nghị định số 15/2016/NĐ-CP:

1. Căn cứ thu hồi giấy phép biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu:

Tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu vi phạm một trong các nội dung quy định tại Điều 6 và các Điểm a, b, c, g, h Khoản 2, các Điểm a, b Khoản 3, Khoản 5 Điều 7 Nghị định này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép.

Ngoài ra, cá nhân biểu diễn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm c Khoản 3 và điểm b Khoản 4 Điều 13 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó:

“3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang không đúng nội dung ghi trong giấy phép;

b) Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn;

c) Sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với mục đích, nội dung biểu diễn, trình diễn và thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam;

d) Biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang mà không có giấy phép;

b) Thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại trong quá trình tổ chức biểu diễn;

c) Tổ chức biểu diễn hoặc biểu diễn tác phẩm chưa được phép phổ biến”.

 

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Quy trình tư vấn nhanh chóng, chính xác

Tư vấn pháp luật qua email nhanh chóng, uy tín

Hiện nay, với nhu cầu tra cứu thông tin pháp luật, tư vấn pháp luật …

Chat Zalo: 0904340664