Những hàng hóa, dịch vụ nào là thiết yếu?

0
59

ANTD.VN – Sau vụ lùm xùm “bánh mì không phải lương thực thiết yếu”, tại Khánh Hòa, nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi những hàng hóa, dịch vụ nào là thiết yếu?

Sự việc xảy ra một công nhân làm việc trong công trường của dự án du lịch ở phía Bắc TP Nha Trang thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa đi ra ngoài mua bánh mì và nước uống. Người này bị lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra, xử lý vi phạm vì cho rằng ra đường khi không cần thiết.

Công nhân này xuất trình giấy tờ, giải thích lý do ra đường để mua bánh mì nhưng cán bộ kiểm soát chốt chặn không đồng tình vì cho rằng mua đồ ăn, bánh mì không phải là mặt hàng thiết yếu.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Văn phòng luật Thanh Hà và cộng sự: Theo khoản 3 điều 4 Luật Giá năm 2012, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh.

Như vậy, hàng hóa thiết yếu gồm: Thịt, thủy sản, rau, củ, quả, trái cây, trứng, lương thực (gạo, ngô, khoai mỳ, khoai lang, bột mỳ…), muối, đường, nước uống, thuốc chữa bệnh…

Ngoài ra, theo khoản 1 và khoản 2 điều 15 Luật Giá năm 2012, hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống được quy định theo các tiêu chí: Nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu và dịch vụ chính cho sản xuất và lưu thông; hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người.

Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá bao gồm: Xăng, dầu thành phẩm, điện, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân đạm; phân NPK, thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của pháp luật, vaccine phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, muối ăn, sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, đường ăn, thóc, gạo tẻ thường, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người thuộc danh mục thuốc chữa bệnh thiết yếu sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Nguồn bài viết: https://anninhthudo.vn/nhung-hang-hoa-dich-vu-nao-la-thiet-yeu-post473768.antd