Untitled 2

Phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi:

Cô X đã biết anh Y có gia đình nhưng vẫn chung sống như vợ chồng cới anh này, thì bị xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Pháp luật hiện hành không quy định về hành vi hoặc tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Liên quan đến việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; …”.

Trường hơp vi phạm gây hậy quả nghiêm trọng (Mục 3.2 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC) hoặc đã bị xử phạt hành chính mà tiếp tục vi phạm thì tại Điều 147 Bộ luật Hình sự năm 1999 (có sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau:

 “1. Người nào đang có vợ có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”.

 Như vậy, khi có căn cứ để xác định có việc chung sống với nhau như vợ chồng thì tùy theo mức độ vi phạm, mức độ nghiêm trọng của hậu quả mà họ có thể bị xử lý theo các quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP hoặc Điều 147 BLHS.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664