Untitled 2
mua chung cư trả góp

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư

Câu hỏi:

Nhà tôi ở chung cư, 3 hôm nay hàng xóm nhà tôi có đóng một cái tủ gỗ để đồ như giày dép, áo mưa, ô, mũ bảo hiểm sát vào vách tường ngoài của nhà đó khiến cho hành lang bị hẹp đi, cản trở đi lại. Nhà tôi có góp ý nhưng nhà đó cho rằng họ đóng trên diện tích sử dụng riêng của nhà họ và vẫn để lối đi cho mọi người nên không ảnh hưởng đến ai. Vậy theo luật sự họ nói như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn :

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 15 Điều 3 Luật nhà ở 2014 thì : “Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư là phần diện tích bên trong căn hộ hoặc bên trong phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng riêng trong căn hộ hoặc trong phần diện tích khác của chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của Luật này”.

Có thể thấy phần sở hữu riêng của chung cư được tính theo diện tích thông thuỷ bao gồm các vách ngăn tường giữa các phòng (không bao gồm diện tích bao quanh ngôi nhà, vách ngăn giữa các căn hộ, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ), ban công, các phòng trong căn hộ đó.

Bên cạnh đó theo Khoản 16 Điều 3 Luật cư trú 2014 phần sở hữu chung được quy định là phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng chung cho nhà chung cư đó theo quy định của Luật này.

Vì vậy, nếu hàng xóm của bạn không chứng minh được khu vực đó thuộc sở hữu riêng thì họ đã vi phạm vào diện tích chung vì nó nằm phía bên ngoài tường của căn hộ. Bạn có thể nhắc nhở theo quy định trên, trường hợp không hợp tác bạn có thể báo cho ban quản lý chung cư để xử lý.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Phá vỡ hợp đồng

Người cho thuê nhà có được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Câu hỏi: Tôi có thuê một căn nhà để tiện cho việc đi làm với …

Chat Zalo: 0904340664