Phát hành trái phiếu có phải là giải pháp tăng vốn hiệu quả cho Ngân hàng hay không?

0
26
Phát hành trái phiếu có phải là giải pháp tăng vốn hiệu quả cho Ngân hàng hay không-sblaw

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã trả lời phỏng vấn trên báo VITV về vấn đề phát hành trái phiếu Ngân hàng. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi: Theo Ông, phát hành trái phiếu có phải là giải pháp tăng vốn hiệu quả cho Ngân hàng hay không? Và bên cạnh đó có những rủi ro nào còn tiềm ẩn ạ?

Trả lời:

Việc phát hành trái phiếu được đánh giá là biện pháp huy động vốn hiệu quả của Ngân hàng. Việc đầu tư vào trái phiếu mà các ngân hàng phát hành ổn định, ít rủi ro hơn so với các loại chứng khoán khác như cổ phần, vốn có giá trị phụ thuộc vào lợi nhuận của công ty. Do đó, việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu sẽ nhanh chóng, dễ dàng, thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn so với các hình thức khác.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng đây chỉ là giải pháp mang tính thời điểm. Vì nếu lạm dụng phát hành trái phiếu sẽ tạo ra rủi ro cho ngân hàng trong tương lai, ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng bởi huy động vốn trung – dài hạn thường có lãi suất cao. Bên cạnh đó, tới thời điểm trái phiếu đáo hạn, ngân hàng sẽ phải trả lại một lượng tiền lớn cho khách hàng, gây áp lực cho nhà băng trong huy động để tiếp tục duy trì vốn.