Untitled 2
Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con chung hiện đang ở với tôi, năm nay cháu 17 tuổi. Từ khi ly hôn, anh ấy không thực hiện bất cứ khoản cấp dưỡng nào cho cháu, và cũng chưa đến thăm cháu một lần nào. Mới đây, mẹ tôi mất và có để lại thừa kế cho cháu một mảnh đất, lại không chỉ định người quản lý, nên anh ấy quay về và yêu cầu được quản lý tài sản đó thay con tôi, vì cháu chưa đủ 18 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên. Luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi có quyền quản lý mảnh đất đó không?

Luật sư tư vấn: Công ty Luật TNHH SBLAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn, chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 76 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 76. Quản lý tài sản riêng của con

  1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.
  2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.
  3. Cha mẹ không quản lý tài sản riêng của con trong trường hợp con đang được người khác giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự; người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó hoặc trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
  4. Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Theo đó, trong trường hợp này, quyền quản lý được thực hiện như sau:

  • Con bạn đã 17 tuổi nên căn cứ theo Khoản 1 con bạn sẽ có quyền quản lý mảnh đất được thừa kế đó.
  • Trường hợp này, trong di chúc không chỉ định người quản lý thay.
  • Nếu con bạn không tự quản lý được có thể nhờ cha hoặc mẹ quản lý thay. Phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của con bạn

Suy ra, trường hợp này nếu con bạn nhờ chồng bạn quản lý thay, thì anh ấy có quyền quản lý mảnh đất đó.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

luat-chia-tai-san-khi-ly-hon-moi-nhat

Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi: Hai vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, thời gian gần đây …

Chat Zalo: 0904340664