Untitled 2

Quyền nuôi con thuộc về ai khi chưa đăng ký kết hôn?

Câu hỏi: Mình ở Lào Cai. Mình có chung sống với một người nhưng không đăng ký kết hôn. Bây giờ chia tay thì quyền nuôi con thuộc về ai?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì dù nam nữ có đăng ký kết hôn hay không thì quyền lợi giữa cha mẹ và đứa trẻ vẫn được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, việc có con trong giá thú hay ngoài giá thú thì quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con vẫn bình đẳng như nhau.

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì vấn đề về nuôi con khi không đăng kí kết hôn được giải quyết như sau:

– Đối với con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ giao cho người mẹ nuôi dưỡng. Nếu cha mẹ có thỏa thuận khác hoặc người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người cha mới được quyền nuôi dưỡng.

– Đối với con trên 36 tháng tuổi: quyền nuôi con sẽ do cha mẹ tự thỏa thuận. Nếu cha mẹ không tự thỏa thuận được và có sự tranh chấp về quyền nuôi con thì có thể nhờ Tòa án giải quyết, tuy nhiên để được Tòa án giải quyết thì phải chứng minh được quan hệ huyết thống của mình đối với con cái.

– Đối với con trên 7 tuổi: Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con để giải quyết.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664