SÁCH TRẮNG 2024: Thúc đẩy đầu tư hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững

0
191

Chào mừng bạn đọc đến với Sách trắng EuroCham ấn phẩm năm 2024, bộ hướng dẫn tối ưu cung cấp thông tin về môi trường kinh doanh tại Việt Nam và các khuyến nghị chính sách từ EuroCham. Với tư cách là Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA), chúng tôi rất vinh dự được là tiếng nói và là người ủng hộ các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ kinh tế – xã hội song phương giữa hai nước.

Giới thiệu khái quát về EuroCham

Được thành lập vào năm 1998, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã khẳng định vị thế của mình với tư cách tiếng nói thống nhất của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Với văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đại diện cho một cộng đồng doanh nghiệp đa dạng, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia. EuroCham đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình các cuộc đối thoại chính sách, thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, và củng cố mối quan hệ kinh tế giữa châu Âu và Việt Nam, đặc biệt trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA).

Với hơn 1,400 công ty thành viên, EuroCham Việt Nam tự hào khẳng định vị thế của mình như là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Chúng tôi hoạt động với mô hình “Hiệp hội trong hiệp hội” bao gồm 9 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu trực thuộc có tiếng nói tại Việt Nam, bao gồm:

  • Hiệp hội Doanh nghiệp Bỉ-Luxembourg tại Việt Nam (Beluxcham)
  • Hiệp hội doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam (CEEC)
  • Hiệp hội Thương mại & Công nghiệp Bồ Đào Nha (CCIPV)
  • Hiệp hội Doanh Nghiệp Hà Lan Việt Nam (DBAV)
  • Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV)
  • Hiệp hội Doanh Nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA)
  • Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM)
  • Hiệp hội Doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Nordcham)
  • Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam (SCCV)

Tầm ảnh hưởng sâu rộng EuroCham Việt Nam càng được củng cố thông qua mạng lưới rộng lớn gồm 20 Tiểu ban Ngành nghề. Đóng vai trò như các nhóm nghiên cứu, vận động chính sách trong từng lĩnh vực cụ thể, các

Tiểu ban ngành nghề của chúng tôi tổng hợp và cung cấp những kinh nghiệm hoạt động và chuyên môn quốc tế, đóng góp vào quá trình định hình chính sách, và thúc đẩy các cuộc đối thoại chuyên ngành. Mô hình tổ chức này đảm bảo rằng các lo ngại và quan điểm trong các lĩnh vực đa dạng được xem xét một cách tích cực, từ đó định hình nên chương trình hành động liên ngành của EuroCham, góp phần tăng cường sức ảnh hưởng tổng thể của Hiệp hội.

EuroCham cũng đóng vai trò quan trọng, đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp châu Âu xuyên suốt quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do mang tính bước ngoặt giữa EU và Việt Nam (EVFTA). Trên hành trình kéo dài gần một thập kỷ, EuroCham vinh dự được tham gia lễ ký kết thỏa thuận lịch sử này vào năm 2019. Sự kiện này đánh dấu sự thành công của một tầm nhìn đầy tham vọng để thúc đẩy quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc hơn giữa Châu Âu và Việt Nam.

EuroCham Việt Nam tự hào thiết lập được một chương trình thường niên với hai sự kiện quan trọng về phát triển bền vững: Diễn đàn & Triển lãm Nền kinh tế Xanh (GEFE) và Diễn đàn Kinh tế Xanh (GEF). GEFE đầu tiên, tổ chức vào năm 2022, đã đạt được những thành công ngoạn mục, thu hút gần 6,000 người tham dự với các triển lãm, những phiên đối thoại cấp cao và hội thảo chuyên sâu với chủ đề công nghệ xanh và các sáng kiến bền vững.

Nối tiếp đà thành công đó, GEF đầu tiên được tổ chức vào năm 2023 tập trung vào các cuộc thảo luận chính sách cấp cao và các phiên hội thảo chuyên môn, nhằm thúc đẩy các sáng kiến bền vững và chính sách về môi trường.

Trong suốt quá trình đó, GEF và GEFE đã vinh dự đón tiếp Ngài Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và một số bộ trưởng Việt Nam tham dự cả hai diễn đàn. Cùng với đó là chúng tôi còn vinh hạnh đón tiếp Ngài Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte; Ngài Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis; và Ngài Cao Ủy Châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá Virginijus Sinkevičius tham dự mỗi sự kiện một lần.

EuroCham Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng khi là một trong những thành viên sáng lập của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) với cam kết phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng làm nền tảng xúc tiến đối thoại giữa khu vực công và tư. Nhiệm vụ của diễn đàn xoay quanh việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững thông qua các diễn đàn cấp cao định kỳ và các nhóm công tác chuyên môn. Đáng chú ý, EuroCham Việt Nam đã đóng vai trò chủ trì VBF vào các năm 2012, 2013, 2018 và 2022, góp phần đáng kể vào việc cải cách chính sách và cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Tham khảo thêm >>  Tư vấn đầu tư nước ngoài

Trên bình diện khu vực, EuroCham Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập của Hội đồng Doanh nghiệp EU-ASEAN (EU-ABC). Nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Châu Âu và Tổng Thư Ký ASEAN, Hội đồng hoạt động

như tiếng nói đại diện cho các doanh nghiệp Châu Âu trong khu vực ASEAN. EU-ABC cam kết mạnh mẽ để thúc đẩy lợi ích của các công ty Châu Âu, xây dựng tầm ảnh hưởng lên các chính sách thương mại và đầu tư, và tăng cường sự hiện diện của thông qua các sự kiện chiến lược và các đối thoại cấp cao.

Hơn nữa, trên quy mô toàn cầu, EuroCham Việt Nam đóng một vai trò quan trọng thông qua việc là thành viên của Mạng lưới Các Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu Toàn cầu (EBOWWN). Tổ chức này đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp châu Âu nằm bên ngoài biên giới của Liên minh Châu Âu, với một mạng lưới hoạt động bao gồm các Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu trên hơn 50 thị trường quốc tế.

Kể từ cuối năm 2015, EuroCham là đối tác triển khai Dự án Hỗ trợ Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ châu Âu về Quyền Sở hữu Trí tuệ tại Đông Nam Á, cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ miễn phí về vấn đề bảo vệ Quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp khi tham gia thị trường và mở rộng kinh doanh tại khu vực ASEAN.

Những tác động tích cực và những đóng góp của EuroCham Việt Nam đã được ghi nhận một cách tích cực. Năm 2017, EuroCham vinh dự nhận được Giải thưởng Hiệp hội Doanh nghiệp Lớn Xuất sắc do Phòng Thương mại

Quốc tế Khu vực châu Á Thái Bình Dương trao tặng và đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đánh giá cao về những đóng góp đối với sự phát triển của quốc gia. Năm 2019, EuroCham đã nhận được bằng khen từ Hội đồng

Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính (ACAPR) của Thủ tướng Chính phủ vì đã có “Đóng góp tích cực cho các hoạt động của ACAPR” và vào năm 2022 EuroCham được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc và đóng góp tích cực trong hoạt động đối thoại doanh nghiệp của thành phố nhân dịp kỷ niệm 20 năm hệ thống đối thoại doanh nghiệp với chính quyền thành phố.

SÁCH TRẮNG 2024: Thúc đẩy đầu tư hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững

Sach Trang (2024)

Link download >> Sách trắng 2024