Untitled 2

Sử dụng hình ảnh và vu khống người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Tôi là giáo viên nhưng đã bị một người dùng hình ảnh của con dâu tôi để tạo một nick name ảo đăng tải lên cộng đồng mạng những hình ảnh dâm dục , bản thân tôi đã làm đơn đến công an các cấp nhưng vẫn chưa được làm sáng tỏ mặc dù tôi đã cung cấp thông tin người đứng sau sự việc nhưng công an địa phương cũng như công an tỉnh cũng không giải quyết .Về sau họ lấy cả hình của tôi để nói rõ là tôi ngoại tình, từ các thông tin trên đã gây cho cuộc sống gia định tôi nhiều sóng gió và hiện nay tôi phải bán nhà đi nơi khác để tránh những cái nhìn thiếu thiện cảm. Vậy tôi gửi đơn thẳng về cục phòng chống tội phạm sử dung công nghệ cao được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Thẩm quyền xử lý vi phạm về hình ảnh

Căn cứ theo quy định tại Điều 32 Luật dân sự 2015 về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, việc bạn tố cáo người có hành vi sử dụng hình ảnh của con dâu để tạo một tài khoản và đăng tải những hình ảnh dâm dục đến công an là không đúng thẩm quyền nên không được giải quyết. Con dâu bạn cần yêu cầu tòa án buộc người vi phạm phải chấm dứt hành động đó cũng như xóa bỏ những hình ảnh trên cuối cùng là bồi thường thiệt hại đối với hành vi trên.

Thứ hai, Bịa đặt những điều không đúng sự thật về người khác sẽ bị xử lý như thế nào?

Đối với hành vi lấy hình ảnh của bạn và nói bạn ngoại tình nếu điều đó là không đúng sự thật thì căn cứ theo Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định về Tội vu khống:

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm …”.

Do vậy, bạn có quyền tố cáo hành vi lấy ảnh bạn loan tin xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bạn đến công quan công an về tội vu khống của này và nói rõ việc trên đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn cũng như gia đình bạn như thế nào.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664