Untitled 2

Tài sản cho mượn mà không có giấy tờ chứng minh có đòi lại được không?

Câu hỏi: Gia đình mình có cho ông A (bạn thân của bố mình) mượn 1 cái tủ đông (có giá 10 triệu đồng), vì có tranh chấp nên gia đình mình muốn lấy lại tủ đông đó và cái tủ đông này không có bên nào đứng tên bàn khoán, nhưng mình có chứng cứ láng giềng mọi người đều biết là của gia đình mình. Cho mình hỏi: Gia đình mình có lấy lại được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 494 Bộ luật dân sự 2015 về Hợp đồng mượn tài sản đó là:

“Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được”.

Trường hợp này bạn có quyền đòi lại cái tủ đông từ ông A căn cứ tại Điều 499 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền của bên cho mượn tài sản như sau:

“1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn”.

Trong trường hợp này, vì giao dịch mượn tài sản giữa nhà bạn và ông A chỉ được xác lập bằng lời nói, tức là thông qua thỏa thuận miệng với nhau nên nếu ông A mà không có ý định trả thì bạn nhờ người hàng xóm chứng minh rằng cái tủ đông đó là của nhà mình. Căn cứ vào các thông tin này, Tòa án sẽ tiến hành xác minh và giải quyết yêu cầu kiện đòi tài sản của bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664