Untitled 2
Trao đổi

Tài sản cho người phạm tội mượn có bị tịch thu không?

Câu hỏi: Bạn tôi có bị bắt vì tội buôn ma tuý. Tuy nhiên trước đó tôi có nhờ bạn tôi nhận hộ số tiền bán hàng do tôi có việc đi công tác. Vì vậy số tiền của tôi cũng nằm trong số tiền bị tịch thu. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể lấy lại số tiền đó được không? Và bằng cách nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo Điều 47, Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm, theo đó:

1. Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với:

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội;

c) Vật thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền là tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu.”

Vì vậy, theo Khoản 3 Điều trên thì tài sản của bạn chỉ bị tịch thu khi bạn để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm. Nên nếu bạn biết được việc bạn của bạn sử dụng số tiền của bạn để mua bán trái phép ma tuý mà vẫn cho mượn thì bạn không thể lấy lại được số tiền đó. Nhưng nếu bạn không biết người bạn của bạn sử dụng số tiền đó để thực hiện hành vi trái pháp luật thì bạn hoàn toàn không có lỗi trong việc này hoặc số tiền của bạn không được dùng vào việc phạm tội thì bạn vẫn lấy lại được. Với điều kiện, bạn phải làm đơn kèm theo chứng cứ chứng minh bạn nhờ người đó giữ hộ tiền và số tiền đó không liên quan đến việc phạm tội thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và trả lại tiền cho bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

hóa đơn đỏ

Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thì bị xử phạt ra sao?

Câu hỏi: Có một người bạn liên hệ với tôi và hỏi tôi có biết …

Chat Zalo: 0904340664