Untitled 2
quyen-va-nghia-vu-cua-ben-nhan-chuyen-nhuong-quyen-su-dung-dat

Tăng nặng hình phạt với trường hợp thu nhập “khủng” nhờ môi giới mại dâm

Trong bài viết Tăng nặng hình phạt với trường hợp thu nhập “khủng” nhờ môi giới mại dâm trên báo ANTĐ có trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Thị Thu, công ty luật SB, chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài viết:

ANTĐ – Việc cơ quan công an vừa triệt phá 1 đường dây mại dâm cao cấp hoạt động tại TP.HCM đã gây xôn xao dư luận những ngày qua. Điều khiến nhiều người đi từ ngỡ ngàng đến bức xúc là vai trò cầm đầu, môi giới của một đạo diễn và đối tượng bán dâm chính là một số người mẫu, diễn viên đang hoạt động nghệ thuật.

Về vụ việc trên, cơ quan công an đã gửi hồ sơ sang Viện KSND đề nghị khởi tố một số đối tượng  về hành vi “môi giới mại dâm” và tiếp tục mở rộng điều tra. Phân tích về hình phạt, luật sư Nguyễn Thị Thu – Công ty Luật S&B cho biết, điều 255 BLHS quy định: Người nào dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 3-10 năm: Đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Phạm tội nhiều lần; Tái phạm nguy hiểm… Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 12-20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1-10 triệu đồng.

Cũng theo luật sư Nguyễn Thị Thu, hành vi mại dâm tác động tiêu cực đến nếp sống văn minh, huỷ hoại nhân cách con người, gây thiệt hại về vật chất, tinh thần cho nhiều gia đình, là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác. Chủ thể của tội chứa mại dâm, môi giới mại dâm là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định khi thực hiện tội phạm. Về mặt chủ quan, tội môi giới mại dâm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Người môi giới mại dâm nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, bị luật hình sự cấm, nhận thức rõ hành vi của mình xâm phạm đến trật tự công cộng nhưng vì hám lợi vẫn cố tình thực hiện. Do đó tội môi giới mại dâm cần bị xử lý nghiêm khắc.

Cũng theo luật sư Nguyễn Thị Thu, mặc dù các quy định của BLHS và các văn bản liên quan về tội chứa mại dâm, môi giới mại dâm đã khá cụ thể song vẫn chưa đầy đủ và thực sự nghiêm khắc. Việc không xử lý hình sự người bán dâm, nhất là những đối tượng bán dâm chuyên nghiệp, từng bị xử lý hành chính nhưng vẫn tái phạm khiến không ít người dân bức xúc.

Bên cạnh đó, trong nhiều vụ việc môi giới mại dâm có liên quan đến ca sĩ, diễn viên, người mẫu…, số tiền mà người môi giới thu được rất cao. Tuy vậy, do pháp luật hình sự chưa quy định đây là tình tiết tăng nặng nên đã dẫn tới tình trạng “nhờn thuốc”, gây khó khăn cho việc xử lý đối tượng. Do vậy, luật sư Thu đề nghị, các nhà làm luật cần xem xét bổ sung thêm các quy định để xử lý nghiêm đối tượng có hành vi môi giới mại dâm trong những vụ việc có quy mô lớn với mức độ nghiêm trọng, thu nhập cao, đồng thời có chế tài đối với đối tượng bán dâm chuyên nghiệp, tái phạm nhiều lần.

Nguồn : http://anninhthudo.vn/tu-van-phap-luat/tang-nang-hinh-phat-voi-truong-hop-thu-nhap-khung-nho-moi-gioi-mai-dam/606474.antd

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLAW tham dự giải bóng đá giao lưu khối SHTT TP Hồ Chí Minh

Các luật sư của SBLAW cùng với các luật sư thuộc khối SHTT TP Hồ …

Chat Zalo: 0904340664