Untitled 2
doanh nghiệp bỏ trốn

Báo động tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn

Trong bài báo Báo động tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn đăng trên VTC news có trích dẫn ý kiến của luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW về tình trạng nêu trên, chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài báo:

(VTC News) – Theo số liệu của BHXH TP. HCM, trong quý 1 -2015trên địa bàn thành phố đã có 15 doanh nghiệp có chủ bỏ trốn để lại số nợ gần 6tỷ đồng BHXH, khiến hàng trăm lao động bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, trung bình mỗi năm có trên 100 chủ doanh nghiệp FDI trốn về nước. Còn với doanh nghiệp trong nước, có đến 20% trong số 600.000 doanh nghiệp không tuyên bố phá sản hay ngừng kinh doanh mà chủ doanh nghiệp lẳng lặng biến mất.

Thực trạng này đã để lại nhiều hệ lụy, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều công nhân. Họ không chỉ rơi vào cảnh bị nợ lương, mà còn khó tìm việc làm mới. Lý do bởi tại công ty cũ không có ai giải quyết đơn xin nghỉ việc, trong khi đó nhiều công ty lại yêu cầu người lao động có sổ BHXH cũng như giấy nghỉ việc mới nhận vào làm.

Hiện tại, quy định về chủ Doanh nghiệp bỏ trốn mới chỉ được ghi nhận trong Thông tư liên tịch 06/2009. “Doanh nghiệp được coi làcó chủ bỏ trốn là Doanh nghiệp không có người đại diện hợp pháp đứng ra giải quyết quyền lợi của người lao động và được UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được UBND cấp tỉnh ủy quyền xác định”.

Theo nhiều chuyên gia về pháp luật, thì quy định này là khá chung chung, chưa đưa ra được các tiêu chí cụ thể để xác định trong thực tế.

Luật sư  NguyễnThanh Hà – Chủ tịch, luật sư điều hành SB Law  cho biết: “Những quy định cụ thể về việc doanh nghiệp bỏ trốn ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động như thế nào, rồi cơ quan nào đứng ra giải quyết quyền lợi cho người lao động, rồi nghĩa vụ thuế như thế nào thì hiện nay chúng ta chưa có quy định cụ thể”.

Nguồn: http://vtc.vn/bao-dong-tinh-trang-doanh-nghiep-bo-tron.7.558412.htm

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLAW tham dự giải bóng đá giao lưu khối SHTT TP Hồ Chí Minh

Các luật sư của SBLAW cùng với các luật sư thuộc khối SHTT TP Hồ …

Chat Zalo: 0904340664