Untitled 2
Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Thẩm quyền tống đạt của thư ký nghiệp vụ

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi mới nhận được một văn bản của Tòa án bởi một người họ nói là Thư ký tại Văn phòng Thừa phát lại. Văn bản này không được gửi trực tiếp từ Tòa án thì tôi có phải thực hiện theo nội dung của văn bản này không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 32 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về thẩm quyền, phạm vi tống đạt của Thừa phát lại như sau:

– Thừa phát lại thực hiện tống đạt các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu sau đây:

+ Giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự;

+ Giấy tờ, hồ sơ, tài liệu có liên quan đến tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

– Trưởng Văn phòng Thừa phát lại có thể giao thư ký nghiệp vụ thực hiện việc tống đạt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận việc tống đạt phải do Thừa phát lại thực hiện.

– Văn phòng Thừa phát lại phải chịu trách nhiệm trước cơ quan, tổ chức yêu cầu về việc tống đạt thiếu chính xác, không đúng thủ tục, không đúng thời hạn của mình; bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Trường phòng Thừa phát lại được phép giao cho thư ký nghiệp vụ thực hiện việc tống đạt nếu không có thỏa thuận phải do Thừa phát lại thực hiện việc tống đạt.

Nghị định số 08/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 24/02/2020 và thay thế Nghị định số 61/2009/NĐ-CP, Nghị định số 135/2013/NĐ-CP.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bảo mật thông tin xác minh điều kiện thi hành án

Các trường hợp Thừa phát lại không được lập vi bằng

Câu hỏi: Tôi được biết có những trường hợp sẽ không được lập vi bằng. …

Chat Zalo: 0904340664