Untitled 2

Thành Lập Công ty Đầu Tư Nước Ngoài Phân Phối Đá Quý và Kim Loại Quý

Doanh nghiệp hỏi: Luật sư SBLAW có thể tư vấn cho chúng tôi biết điều kiện và thủ tục Thành Lập Công ty Đầu Tư Nước Ngoài Phân Phối Đá Quý và Kim Loại Quý?
Luật sư trả lời: Về vấn đề mà doanh nghiệp hỏi, luật sư trả lời như sau:
1. Điều kiện để đầu tư
 
Theo trình bày, chúng tôi hiểu rằng Nhà đầu tư nước ngoài đang có ý định thành lập một công ty con tại Việt Nam, để hoạt động trong lĩnh vực: nhập khẩu và phân phối hàng hóa là đá quý, kim loại quý thành phẩm (không phải dạng thô).
 
Theo quy định tại Biểu cam kết gia nhập WTO của Việt Nam về dịch vụ, đối với dịch vụ “Phân phối” thì hàng hóa “kim loại quý và đá quý” bị loại trừ ra khỏi cam kết. Nghĩa là, trên lý thuyết, Nhà đầu tư nước ngoài không được phép phân phối các hàng hóa này ở Việt Nam (nhập khẩu, phân phối).
Cụ thể hơn, tại Thông tư 34/2013 công bố lộ trình thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phạm vi cấm phân phối đối với “kim loại quý và đá quý” được quy định cụ thể như sau:
 
1) Kim cương đã hoặc chưa được gia công nhưng chưa được gắn hoặc nạm dát;
 
2) Đá quý (trừ kim cương) , đá bán quý, đã hoặc chưa được gia công hoặc phân loại nhưng chưa xâu chuỗi, chưa gắn hoặc nạm dát; đá quý (trừ kim cương);
 
3) Đá quý hoặc đá bán quý tổng hợp hoặc tái tạo, đã hoặc chưa gia công hoặc phân loại nhưng chưa xâu thành chuỗi, chưa gắn hoặc nạm dát;
 
4) Bạc (kể cả bạc được mạ vàng hoặc bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm hoặc ở dạng bột;
 
5) Vàng (kể cả vàng mạ bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm hoặc dạng bột;
 
6) Bạch kim, chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, hoặc dạng bột;
 
7) Chỉ bao gồm vàng hoặc bạc, dát phủ bạch kim, chưa gia công quá mức bán thành phẩm;
 
8) Tiền kim loại.
 
Như vậy, có thể cho rằng, nếu các hàng hóa nằm ngoài phạm vi nêu trên thì Nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể được phân phối vào Việt Nam. Nhà đầu tư có thể đăng ký đầu tư vào Việt Nam nhưng chính phủ Việt Nam sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để quyết định có cho phép hay không.
Do chưa nắm được hàng hóa cụ thể của Công ty dự kiến phân phối, chúng tôi đề xuất cần được cung cấp danh mục cụ thể hàng hóa để có cơ sở nghiên cứu chi tiết trước khi đưa ra ý kiến tư vấn.
2. Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
 
Theo pháp luật đầu tư, để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần thực hiện qua 02 bước cơ bản:
i) Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án đầu tư tại VN;
ii) Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để thành lập Công ty, đăng ký con dấu, khai thuế ban đầu …
Đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài muốn hoạt động nhập khẩu, phân phối; cần thỏa mãn một số điều kiện sau theo kinh nghiệm thực tế của chúng tôi:
i) Kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tương ứng của nhà đầu tư ở nước ngoài;
ii) Vốn đầu tư, vốn điều lệ cho dự án phải khả thi, nên từ 300.000 USD trở lên (đối với một số lĩnh vực sẽ yêu cầu vốn tối thiểu);
iii) Hàng hóa phải hợp pháp, không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm/hạn chế xuất nhập khẩu, phân phối trong từng thời điểm.
iv) Đáp ứng các điều kiện của hoạt động kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

3. Hồ sơ cần thiết:
Bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu của Nhà đầu tư nước ngoài và bộ hồ sơ do Luật sư soạn thảo để nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Về thời gian, tùy theo mức độ phức tạp của dự án, và ngành nghề, và hàng hóa kinh doanh mà sẽ quyết định đến mức độ tham gia của các Bộ, Ngành liên quan, ảnh hưởng đến thời gian quyết định cấp phép.
Do đó, chúng tôi đề xuất phía Khách hàng cung cấp thêm các thông tin cụ thể để chúng tôi nghiên cứu trước khi có phương án thực hiện và báo giá dịch vụ.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

BCC

Cá nhân có được ký hợp đồng BCC với một tổ chức không?

Câu hỏi: Tôi đang có kế hoạch muốn ký kết hợp đồng hợp tác kinh …

Chat Zalo: 0904340664