Untitled 2
đất đai

Thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung

Câu hỏi: Tôi là Hải, ở Hà Nội. Tôi đang muốn thế chấp ngôi nhà đang ở cho ngân hàng để lấy vốn đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, ngôi nhà này lại thuộc sở hữu chung của tôi và anh trai. Vậy tôi muốn hỏi, trước khi thế chấp tôi có cần hỏi ý kiến anh tôi không hay chỉ cần thế chấp như bình thường?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 145 Luật Nhà ở 2014 quy định về thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung. Cụ thể như sau: “Việc thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung phải được sự đồng ý bằng văn bản của các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung, trừ trường hợp thế chấp nhà ở thuộc sở hữu chung theo phần. Các chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất có trách nhiệm liên đới trong việc thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở theo quy định của Bộ luật dân sự”.

Theo đó, trường hợp này bạn không nói rõ quyền sở hữu đối với ngôi nhà đó của anh bạn thuộc sở hữu chung hay sở hữu theo phần.

Trường hợp, phần quyền sở hữu của anh trai bạn và bạn đã được xác định rõ ràng thì bạn có thể thế chấp phần ngôi nhà thuộc sở hữu riêng của bạn cho ngân hàng mà không cần sự đồng ý của anh trai bạn.

Tuy nhiên, nếu ngôi nhà thuộc phần sở hữu chung hợp nhất của cả bạn và anh trai thì khi thế chấp ngôi nhà đó, trước tiên anh cần phải được sự đồng ý của anh trai về việc thế chấp này. Lưu ý việc đồng ý phải được lập thành văn bản.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mua chung cư trả góp

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư

Câu hỏi: Nhà tôi ở chung cư, 3 hôm nay hàng xóm nhà tôi có …

Chat Zalo: 0904340664