Untitled 2

Thời điểm xác nhận quan hệ hôn nhân sau khi sống chung như vợ chồng

Câu hỏi: Tôi và bạn trai có một khoảng thời gian sống chung, sau đó 2 năm chúng tôi mới tiến hành đăng ký kết hôn. Vậy thời điểm chúng tôi công nhận quan hệ hôn nhân là khi nào?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thời điểm xác lập quan hệ hôn nhân trong trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng sau đó đăng ký như sau:

“ Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Như vậy, theo quy định trên thì nam nữ có đủ điều kiện kết hôn nhưng chung sống như vợ chồng sau đó đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký được pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân mà không được công nhận tại thời điểm sống chung như vợ chồng.

Trong tiểu mục Hiểu đúng làm đúng kênh truyền hình Quốc hội, luật sư Nguyễn Thanh Hà đã tư vấn về hậu quả của hành vi cản trở người khác ly hôn. Mời các bạn đón xem tiểu phẩm tại đây:

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664