Untitled 2

Người đang có vợ hoặc có chồng là gì?

Câu hỏi: Tôi là Mai, ở Hà Nội. Qúy công ty cho tôi hỏi: thế nào là “Người đang có vợ hoặc có chồng” theo quy định tại điểm c Điều 5 luật Hôn nhân và gia đình 2014?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của luật hôn nhân và gia đình giải thích “Người đang có vợ hoặc có chồng” như sau:

4. “Người đang có vợ hoặc có chồng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;

b) Người xác lập quan hệ vợ chồng với người khác trước ngày 03-01-1987 mà chưa đăng ký kết hôn và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;

c) Người đã kết hôn với người khác vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình nhưng đã được Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết.

Như vậy, người đang có vợ hoặc đang có chồng được hiểu là:

– Người kết hôn và tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp với người khác

– Người xác lập quan hệ vợ chồng trước ngày 30-01-1987 chưa đăng ký kết hôn mà chưa ly hôn.

– Đã kết hôn nhưng vi phạm điều kiện kết hôn nhưng Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định có hiệu lực.

Lưu ý: sự kiện vợ (chồng) chết, sự kiện ly hôn là căn cứ chấm dứt qua hệ hôn nhân.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà tư vấn về thủ tục ly hôn khi có chồng bạo hành:

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664