Untitled 2

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi chuyển nhượng đất bằng giấy tờ viết tay

Câu hỏi: Năm 2000, nhà mình có bán cho nhà bên cạnh 10m đất với giá là 12 triệu đằng sau nhà. Nay người ta muốn sang sổ đỏ bên đó mà thủ tục cần giấy chứng tử của bố mình mà giấy tờ liên quan tới bố mình nay không còn nên mình muốn chuộc lại mà người ta không chịu. Giờ mình muốn ra tòa thì bên mình có lấy lại được đất không? Nếu lấy lại thì phải bồi thường như thế nào? Nhà là do mẹ mình tự mua tự xây trong lúc bố mẹ mình ly thân (chưa ly hôn), lúc bán thì mẹ mình chỉ viết giấy viết tay không có công chứng gì cả.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 Khoản 1 Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định

1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật …”.

Tại Khoản 54 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014”.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, việc mua bán đất bằng giấy tờ viết tay năm 2000 thì vẫn có giá trị pháp lý, thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện theo thủ tục thông thường. Trường hợp gia đình bạn muốn lấy lại phần đất đã bán cho nhà hàng xóm thì có thể thỏa thuận về vấn đề mua lại phần đất đó, về giá cả thì các bên tự thỏa thuận với nhau.

Trường hợp, hai bên không thỏa thuận được về việc mua lại phần đất đó thì gia đình bạn buộc phải tiến hành làm thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua.

Ngoài ra, theo thông tin bạn cung cấp, phần đất này được mẹ bạn mua trong thời gian bố mẹ sống ly thân. Tuy nhiên, tài sản này vẫn được hình thành trong thời kì hôn nhân của bố mẹ bạn. Do đó, khi tiến hành thủ tục sang tên cho bên mua thì vẫn cần các giấy tờ liên quan đến bố bạn, cụ thể ở đây là: giấy chứng tử và các giấy tờ tùy thân khác. Trường hợp, nếu đã mất Giấy chứng tử thì gia đình bạn có thể xin trích lục bản sao Giấy chứng tử tại Ủy ban nhân dân xã (phường) hoặc xin xác nhận từ phía cơ quan công an.

Xem thêm: Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế

Xem thêm: Luật sư tư vấn luật nhà đất

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW, tôi có vấn đề cần được …

Chat Zalo: 0904340664