Untitled 2

Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế

Câu hỏi:

Mình ở thành phố Hồ Chí Minh, mẹ và em trai mình ở Hà Nội. Mẹ mình mất cách đây đã 03 năm. Nay mình muốn làm thủ tục từ chối nhận di sản, thì mình phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày, mẹ bạn mất khoảng 03 năm trước, nên sẽ áp dụng quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2005.

Điều 642 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định từ chối nhận di sản như sau:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

  1. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.
  2. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế”.

Theo quy định trên, thời hạn từ chối nhận di sản thừa kế là 06 tháng kể từ ngày mở thừa kế, sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Mẹ của bạn đã mất cách đây 02 năm thì bạn không thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế được nữa; bạn có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế sau đó chuyển nhượng lại tài sản cho người khác.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664