Untitled 2
tịch thu phương tiện khi lái xe có nồng độ cồn quá mức

Có nên tịch thu phương tiện khi lái xe có nồng độ cồn quá mức độ cho phép?

Trước đề xuất của UBATGT quốc gia đề xuất với Chính phủ nghiên cứu ban hành quy định về việc cho phép cơ quan chức năng có quyền tịch thu phương tiện khi lái xe có nồng độ cồn quá mức độ cho phép, nêu quan điểm về vấn đề này với phóng viên kênh VOVTV, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW nêu quan điểm:

Về khía cạnh công dân, luật sư Hà hoàn toàn ủng hộ những sáng kiến của các cơ quan chức năng nhằm tìm ra các giải pháp và biện pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông trong đó có biện pháp tịch thu phương tiện vi phạm.

Tuy nhiên, dưới khía cạnh pháp luật, luật sư Hà nêu quan điểm: Quyền sở hữu là quyền dân sự và là quyền hiến định, không thể bằng một quyết định hành chính để tước đoạt quyền sở hữu của công dân.

Để tước đoạt quyền sở hữu phải bằng một quyết định của tư pháp, bằng bản án của tòa.

Bên cạnh đó, quy định về tịch thu phương tiện đề cập trong quy định tại điều 22 Luật xử lý vi phạm hành chính không được áp dụng vào quy định này bởi vì phương tiện trong trường hơp này không phải là tang vật vi phạm.

Luật sư Hà cũng kiến nghị cơ quan chức năng cần nghiên cứu giải pháp tổng thể để phòng tránh vi phạm giao thông, áp dụng triệt để và hiệu quả quy định của pháp luật hiện hành.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLAW tham dự giải bóng đá giao lưu khối SHTT TP Hồ Chí Minh

Các luật sư của SBLAW cùng với các luật sư thuộc khối SHTT TP Hồ …

Chat Zalo: 0904340664