Untitled 2

TÌM HIỂU VỀ PHÁP LÝ CĂN HỘ DÀNH CHO CẶP VỢ CHỒNG TRẺ

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB LAW đã trả lời trong Talkshow”TÌM HIỂU VỀ PHÁP LÝ CĂN HỘ DÀNH CHO CẶP VỢ CHỒNG TRẺ”. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu hỏi 1: Những nội dung cần lưu ý khi tham gia ký kết hợp đồng là gì? Thưa luật sư

Luật sư trả lời:

– Căn cứ ký kết hợp đồng theo Luật định

– Thẩm quyền ký kết

– Chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

– Giá trị hợp đồng (bao gồm giá căn hộ, thuế GTGT, kinh phí bảo trì)

– Tiến độ thanh toán

– Kinh phí bảo trì

– Trang thiết bị bên trong căn hộ

– Điều kiện bàn giao căn hộ

– Tiến độ xây dựng

– Thời hạn cấp GCN

– Bảo hành

– Phân chia sở hữu chung và sở hữu riêng

– Những tài liệu đi kèm hợp đồng: Các tài liệu kèm theo Hợp đồng: 01 (một) bản vẽ thiết kế mặt bằng Căn Hộ, 01 (một) bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng có Căn Hộ, 01 (một) bản vẽ thiết kế mặt bằng Nhà Chung Cư đã được phê duyệt, 01 (một) Danh Mục Vật Liệu Xây Dựng Và Trang Thiết Bị; 01 (một) bản Nội Quy; 01 (một) Bảng tiến độ thanh toán; 01 (một) bản vẽ mặt bằng khu vực để xe do Bên Bán lập trên cơ sở hồ sơ dự án và thiết kế đã được phê duyệt, trong đó phân định rõ khu vực để xe cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư (bao gồm chỗ để xe thuộc sở hữu chung, chỗ để xe ô tô) và khu vực để xe công cộng; 01 (một) bản sao Hợp Đồng Bảo Lãnh.

Câu hỏi 2: Thưa luật sư, gần đây trên các diễn đàn về nhà đất có rộ lên thông tin là chung cư chỉ được giao đất sử dụng trong vòng 50 năm, sau đó sẽ bị Nhà nước thu hồi làm nhiều người rất đắn đo, xin cho hỏi thông tin này có chính xác không ạ?

Luật sư trả lời:

Quan điểm này là không chính xác. Tôi lấy ví dụ, một chung cư có diện tích 1.000 m2, tổng là 100 căn hộ, các hộ gia đình này chính là chủ nhân của miếng đất đó. Kể cả trong trường hợp chung cư đó bị sụp đổ, quyền sử dụng đất vẫn là quyền của 100 căn hộ đó.

Ngày 6/1/2017, Chính phủ có ban hành Nghị định 01 về quyền sử dụng bất động sản. Theo đó, bất động sản để ở có khối đế làm thương mại dịch vụ, trước đây có thời hạn ghi sử dụng 30 năm hay 50 năm tuỳ vào vòng đời dự án. Song với Nghị định 01, khối đế thương mại cũng được quy hoạch là đất ở luôn, người mua có quyền sở hữu mãi mãi, đây là một điểm mới. Đó về quyền sử dụng đất xây chung cư.

Về quyền sử dụng căn hộ, mỗi dự án, toà chung cư có một tuổi thọ khác nhau. Chẳng hạn, chung cư là cấp 4 có niên hạn sử dụng thấp, chung cư cấp 3 được xây ngăn cách bằng tường, niên hạn sử dụng không quá 30 năm.

Chung cư cấp 3 được xây dựng bằng bê tông, cốt thép, niên hạn sử dụng không quá 50 năm. Còn chung cư cấp 1 như toà nhà Keangnam có niên hạn sử dụng không quá 70 năm.

Như vậy, người mua chung cư sẽ được sử dụng trong niên hạn 30 năm, 50 năm, hay 70 năm. Hết thời hạn này, nếu chung cư vẫn chất lượng tốt vẫn cho sử dụng tiếp, nhưng phải có kiểm định lại đảm bảo an toàn. Nếu chung cư hư hỏng, xuống cấp phải cải tạo lại. Nếu chung cư xuống cấp nặng, nghiêng, lún thì phải di dời, phải bỏ tiền ra xây mới.

 

 

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mua chung cư trả góp

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư

Câu hỏi: Nhà tôi ở chung cư, 3 hôm nay hàng xóm nhà tôi có …

Chat Zalo: 0904340664