Untitled 2

Phân chia thừa kế khi bố mẹ mất không để lại di chúc

Câu hỏi:

Gia đình mình có 4 anh chị em. Bố mẹ mình đã mất và không để lại di chúc. Sau khi bố mình mất cả 4 chị em đã đồng ý để lại tất cả số đất của bố mình cho mình. Do tin tưởng anh chị em với nhau nên mình không lập giấy xác nhận. Đến năm nay, khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hết hạn mình muốn chuyển tên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất từ tên bố mình sang tên của mình thì phải có giấy xác nhận giữa 4 anh chị em là đồng ý cho mình đứng tên và không tranh chấp đất sau này. Tuy nhiên, mình mới có mâu thuẫn với anh trai nên anh của mình không chịu ký vào giấy xác nhận vì vậy không thể chuyển tên ở giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy việc anh mình không ký vào giấy xác nhận thì mình có thể thay được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất qua tên mình được không?

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, SB LAW xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, gia đình bạn có 04 anh chị em. Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, di sản thừa kế của bố mẹ bạn sẽ chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật của bố mẹ.

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, khi bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, di sản thừa kế của bố mẹ bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm 04 người con. Do đó, nay bạn muốn đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải được sự đồng ý của 03 người con còn lại. Nếu 01 trong 03 người này không đồng ý cho bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn sẽ không thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664