Untitled 2

Tính pháp lý của hoạt động taxi thông minh qua mạng Internet.

Ngày 23 tháng 10 năm 2014, luật sư Nguyễn Thanh Hà đã trả lời phóng viên Phương Thảo kênh VOV giao thông về tính pháp lý của hoạt động taxi thông minh qua mạng Internet, chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn:

Phóng viên Phương Thảo: Chỉ cần vài thao tác trên smartphone, vị trí của người có nhu cầu đưa đón sẽ được định vị trên bản đồ. Ngay lập tức một chiếc taxi với đầy đủ thông tin lái xe, hãng xe, biển số được hiển thị sẽ chủ động liên lạc và đến đón. Đó là một ứng dụng mới cho dịch vụ taxi thông qua mạng internet.

Các chủ xe tham gia ứng dụng này một cách tự nguyện và không thông qua bất cứ hình thức quản lý tài chinh nào. Nói cách khác, tuy tham gia thị trường dịch vụ vận tải nhưng các chủ xe không phải nộp các loại thuế, phí… như các taxi thông thường.

Vậy việc phát triển loại hình dịch vụ taxi này có ảnh hưởng ra sao đến môi trường cạnh tranh giữa các công ty dịch vụ vận tải?

Tính pháp lý của dịch vụ này ra sao?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Là một người tiêu dùng, tôi cũng đã dùng dịch vụ này trên thực tế và nhận được những lợi ích từ hoạt động này. 

Dưới góc độ pháp lý, tôi cho đây là một hoạt động kinh doanh hoàn toàn hơp pháp của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp nước ngoài triển khai dịch vụ này, họ cần tôn trọng pháp luật Việt Nam cụ thể đó là cần thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này, khi có tư cách pháp nhân, họ có thể tiến hành hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam khi tiến hành các hoạt động thu lợi nhuận và chịu sự điều chỉnh của các quy định pháp luật liên quan tới doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đây là một hình thức kinh doanh mới, các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu để đưa ra các quy định điều chỉnh hoạt động của dịch vụ mới và tiến tiến này.

Đảm bảo hoạt động của dịch vụ này tôn trọng pháp luật và tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.

Quý vị có thể nghe nội dung chương trình tại đây:

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Dịch vụ Luật sư Doanh Nghiệp

Dịch vụ Luật sư Doanh Nghiệp

Kinh tế ngày càng phát triển việc hiểu biết luật pháp để áp dụng vào …

Chat Zalo: 0904340664