Untitled 2

Trong tháng 2 năm 2017, nhiều chính sách bắt đầu có hiệu lực.

SBLAW giới thiệu một số chính sách mới có hiệu lực trong tháng 2 năm 2017 để Quý khách hàng tham khảo:

Chính sách đối với hàng hóa trong cửa hàng miễn thuế

Tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh hàng miễn thuế. Theo đó, hàng hóa tạm nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế bao gồm: hàng hóa tạm nhập khẩu vào Việt Nam; hàng hóa sản xuất tại Việt Nam; hàng hóa đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu được phép lưu thông theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đó là những loại hàng hóa không thuộc danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu và nếu là hàng hóa có điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế phải được lưu giữ tại cửa hàng miễn thuế. Tuy nhiên thời gian lưu giữ không quá 12 tháng theo quy định của Luật Hải quan năm 2014. Ngoài ra nghị định cũng quy định giao dịch trong cửa hàng miễn thuế có thể là đồng Việt Nam, các ngoại tệ tự do chuyển đổi hoặc đồng tiền của nước có chung biên giới đất liền với địa điểm đặt cửa hàng miễn thuế tại khu vực biên giới.

Nghị định có hiệu từ ngày 15/2/2017.

Thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Thực hiện thí điểm việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam là nội dung chính của Nghị quyết số: 30/2016/QH14.

Thị thực điện tử theo quy định tại Nghị quyết này là loại thị thực do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam.

Thị thực điện tử sẽ được tiến hành cấp qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị nhập cảnh 1 lần nhưng thời gian không vượt quá 30 ngày.

Người muốn được cấp thị thực phải có hộ chiếu và không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Việc thí điểm cấp thị thực điện tử được thực hiện trong thời hạn 02 năm kể từ ngày 01 tháng 02 năm 2017. Tuy nhiên người nước ngoài đề nghị cấp thị thực không phải là thị thực điện tử được thực hiện theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Người đề nghị cấp thị thực điên tử phải nộp phí cấp thị thực qua tài khoản ngân hàng. Phí cấp thị thực không được hoàn trả trong trường hợp không được cấp.

Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài chỉ được tổ chức tại một địa điểm duy nhất

Theo quy định tại Nghị định số: 175/2016/NĐ-CP thì doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng chỉ được phép tổ chức các trò chơi điện tử có thưởng tại một địa điểm kinh doanh duy nhất được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh.

Thiết bị trò chơi điện tử có thưởng được sử dụng trong điểm kinh doanh phải là máy mới 100% , có các thông số kỹ thuật rõ ràng và được tổ chức kiểm định độc lập hoạt động tại các nước G7 cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Vốn điều lệ tối thiếu để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh là 200 tỷ đồng. . Doanh nghiệp chỉ được xem xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập, hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch và đã đăng ký kinh doanh ngành, nghề trò chơi điện tử có thưởng theo quy định của Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 2 năm 2017.

Hành vi vứt thuốc lá bừa bãi có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

Các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Mức xử phạt cụ thể được quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Theo đó với mỗi hành vi vi phạm hành chính, bên cạnh hình thức xử phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền có thể là các hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng có thời hạn đối với giấy phép xử lý chất thải nguy hại, giấy phép xả thải khí thải công nghiệp…có thể bị tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện sử dụng để vi phạm. Ngoài ra còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục.

Cụ thể, hành vi cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng. Mức phạt này cao hơn trước vì trước đây chỉ là 2 trăm đến 3 trăm nghìn đồng. Đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 5 trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị và hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị thì mức phạt lên tới 5 đến 7 triệu đồng.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2 năm 2017.

Thí sinh có thể đăng ký 2 nguyện vọng khi xét tuyển vào hệ dự bị đại học.

Theo Thông tư 26/2016/TT-BGDĐT, thí sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia ngay trong năm xét tuyển được đăng ký để xét tuyển vào học hệ dự bị đại học theo hai phương thức: 1 là xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở cấp trung học phổ thông, 2 là xét tuyển dựa vào kết quả thi trung học phổ thông quốc gia. Đối với phương thức nhất, điều kiện xét là thí sinh phải tốt nghiệp trung học phổ thông, kết quả xếp loại học lực từ trung bình trở lên và kết quả xếp loại hạnh kiểm từ khá trở lên trong ba năm học trung học phổ thông, điểm trung bình chung của ba môn theo tổ hợp xét tuyển của năm học lớp 12 từ 6,0 trở lên.

Đối với phương thức thứ hai, điều kiện xét tuyển là tốt nghiệp trung học phổ thông, tổng điểm của ba bài thi/môn thi (không tính điểm ưu tiên) của tổ hợp xét tuyển đạt từ 12,0 điểm trở lên (không có bài thi/môn thi nào bị điểm liệt).

Thông tư quy định thí sinh đủ điều kiện xét tuyển sẽ được đăng ký xét tuyển vào học tại 1 cơ sở dự bị đại học, mỗi thí sinh được nộp hồ sơ đăng ký 2 nguyện vọng (theo 2 tổ hợp môn và ghi rõ thứ tự nguyện vọng 1, 2) qua đường bưu điện hoặc trực tiếp cho cơ sở dự bị đại học hoặc khai theo yêu cầu phần mềm tuyển sinh.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2 năm 2017.

Ngoài ra, trong tháng 2 năm 2017 còn có một số chính sách có hiệu lực khác như: việc khai thác danh mục thông tin về bất động sản qua mạng không cần phải trả phí (Thông tư 27/2016/TT-BXD), thời gian tập sự viên chức chuyên ngành y tế từ 6 – 12 tháng (Thông tư 43/2016/TT-BYT), miễn lệ phí cấp thẻ căn cước công dân lần đầu cho người từ đủ 14 tuổi (Thông tư 331/2016/TT-BTC), được gửi đơn khởi kiện, chứng cứ tố tụng dân sự qua Internet (Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP)…

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Không cho phép dân cư sinh sống trong khu công nghiệp

Ngày 22/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản …

Chat Zalo: 0904340664