Untitled 2
Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Trường hợp miễn và hoãn hình phạt tù

Câu hỏi: Bạn tôi bị toà án tuyên phạt 5 năm tù về tội mua bán chất ma túy và sẽ chấp hành án vào ngày 1/6/2020. Tuy nhiên, hiện bạn tôi đang nuôi hai con nhỏ, một bé dưới 36 tháng tuổi cùng một mẹ già ngoài 70 tuổi và lại là lao động chính của gia đình. Xin hỏi bạn tôi có thể được miễn chấp hành án được không vì nếu bạn tôi đi chấp hành án thì sẽ không có ai  lo cho gia đình?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 về miễn chấp hành hình phạt của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

“1. Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá.

 1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 2. a) Sau khi bị kết án đã lập công;
 3. b) Mắc bệnh hiểm nghèo;
 4. c) Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.
 5. Người bị kết án phạt tù có thời hạn trên 03 năm, chưa chấp hành hình phạt nếu đã lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

 1. Người bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế, nếu đã chấp hành được một phần hai thời hạn hình phạt và cải tạo tốt, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện nơi người đó chấp hành hình phạt, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.
 2. Người được miễn chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều này vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ dân sự do Tòa án tuyên trong bản án”.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn bị toà án tuyên phạt 5 năm tù về tội mua bán chất ma túy và sẽ chấp hành án vào tháng 6/2020. Nhưng hiện tại bạn của bạn vừa là lao động chính trong gia đình vừa  đang nuôi mẹ già ngoài 70 tuổi và hai con nhỏ, một bé dưới 36 tháng tuổi. Đối với trường hợp này, sau khi con đã đủ 36 tháng tuổi thì khi hết thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù, bạn của bạn phải đi chấp hành hình phạt tù. Trường hợp bạn muốn được miễn chấp hành hình phạt tù thì phải thuộc một trong các trường hợp tại Điều 62 nêu trên.

Căn cứ theo quy định tại Điều 67 về Hoãn chấp hành hình phạt tù của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:
 2. a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;
 3. b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;
 4. c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
 5. d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.
 6. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Đối với trường hợp bạn của bạn, nếu người đó không thuộc trường hợp miễn chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì với tình trạng hiện tại bạn của bạn chỉ có thể viết đơn gửi lên Tòa án để tiếp tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù theo Điểm c Khoản 1 Điều 67 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Quy trình tư vấn nhanh chóng, chính xác

Tư vấn pháp luật qua email nhanh chóng, uy tín

Hiện nay, với nhu cầu tra cứu thông tin pháp luật, tư vấn pháp luật …

Chat Zalo: 0904340664