Trường hợp nào thì được đặc xá tha tù trước thời hạn?

0
55

Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2019. Đây là một trong những đạo luật quan trọng về quyền con người được Quốc hội thông qua theo tinh thần Hiến pháp mới.

Đặc xá là chính sách khoan hồng của Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy của phạm nhân, kết quả của quá trình giáo dục cải tạo phạm nhân, thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan chức năng có liên quan và xã hội.

Ngày 2/9/2021, nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hàng nghìn phạm nhân đủ điều kiện sẽ được đặc xá tha tù trước thời hạn.

Đây cũng là năm đầu tiên thực hiện theo các quy định của Luật đặc xá năm 2018. Để quý thính giả hiểu rõ hơn về chính sách nhân đạo của Nhà nước trong Luật đặc xá năm 2018 cũng như giải đáp thắc mắc của thính giả nghe đài xung quanh vấn đề này, chuyên mục Bạn và Pháp luật ngày hôm nay mời đến phòng thu Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw.