Untitled 2
Tư vấn hợp đồng lao động
dieu kien kinh doanh trong linh vuc bao ve

Tư vấn hợp đồng lao động

Doanh nghiệp hỏi: Hiện tại em có một tình huống liên quan đến vấn đề giao kết hợp đồng lao động với công nhân như sau:

Công ty em mới thành lập khoảng gần 2 tháng, hiện đang tuyển dụng công nhân may phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Công ty nhưng anh, chị luật sư cho em hỏi đối với công nhân may thì có được ký hợp đồng thời vụ không.

Vì Công ty em tuyển dụng được 5 lao động nhưng thay vì ký hợp đồng thử việc với người lao động thì Giám đốc Công ty ký hợp đồng thời vụ với họ, vì theo quan điểm của Giám đốc Công ty em, nếu ký hợp đồng thử việc thì thời hạn tối đa dành cho công nhân chỉ là 30 ngày, khoảng thời gian này công nhân may chưa thể hiện hết chất lượng tay nghề của họ nên Giám đốc Công ty muốn ký hợp đồng thời vụ dưới ba tháng, sau khi hết hợp đồng thời vụ này mới đánh giá tay nghề của Công nhân may, rồi từ đó mới ký kết hợp đồng lao động.

Anh có thể cho em biết Công ty em làm như vậy có phù hợp và đúng luật ko. Em rất mong nhận được email của anh để Công ty em có thể làm đúng quy định hiện nay của nhà nước. Chúc anh nhiều sức khoẻ và thật nhiều thành công.

Luật sư trả lời: Với trường hợp này của bạn, trong tất cả các văn bản cũ và cả các văn bản hiện hành của hệ thống văn bản pháp luật Lao động, không có quy định nào nói rõ ràng, liệt kê những công việc nào thì phải ký hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm trở lên, những công việc nào thì được ký kết Hợp đồng lao động mùa vụ.

Công ty phải tự xác định xem những công việc nào trong công ty có tính chất thời vụ thì mới được phép ký Hợp đồng Thời vụ.

Tôi xin đưa ra một quy định tại điều 3 của Nghị định số 198/CP ngày 31 tháng 12 năm 1994 – đến bây giờ đã không còn hiệu lực nhằm giúp cho bạn hiểu hơn về vấn đề này: “Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới 1 năm được áp dụng cho những công việc có tính chất tạm thời mà thời gian hoàn thành trong một vài ngày, một vài tháng đến dưới 1 năm hoặc để tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, làm các nghĩa vụ công dân khác do pháp luật quy định, nghỉ theo chế độ thai sản, người lao động bị tạm giữ, tạm giam hoặc các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động khác do hai bên thoả thuận”.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, công nhân may trong một công ty may thì không thể nói công việc của công nhân may là có tính chất thời vụ được vì công việc này là công việc chính của Công ty bạn và nó diễn ra thường xuyên. Do đó, xét về mặt lý thuyết với tính chất công việc này, Công ty bạn và công nhân phải ký kết hợp đồng từ 12 tháng trở lên. Tuy nhiên, Công ty bạn cũng chưa phải ký Hợp đồng dài hạn ngay mà ký Hợp đồng thử việc vì luật đã có quy định thử việc.

Với tình hình hiện tại của Công ty bạn, nếu đã ký Hợp đồng thời vụ, khi làm việc với cơ quan quản lý lao động, nếu họ nói không được ký loại hợp đồng thời vụ thì căn cứ vào lý lẽ của Công ty bạn, Cơ quan quản lý Lao động sẽ xác định Công ty bạn làm đúng hay sai.

Tóm lại, việc này phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm của cơ quan quản lý về công việc may trong Công ty bạn có phải là công việc có tính thời vụ hay không.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thời gian thử việc đối với lao động phổ thông là bao lâu?

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW. Xin hỏi hiện nay vẫn còn …

Chat Zalo: 0904340664