Untitled 2

Tư vấn luật đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư hỏi: Nhờ SBLAW tư vấn giúp mình, cảm ơn bạn nhiều.

Thành lập doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Cho thuê xe kèm người lái và Cho thuê xe không kèm người lái, luật pháp có quy định gì về việc nhà đầu tư nước ngoài được góp tối đa bao nhiêu % cổ phần không?

Theo mình tìm hiểu sơ qua thì:
– Cho thuê xe có người lái thuộc mã CPC 7122 trong biểu cam kết WTO, mức hạn chế là 49% hay 51% không rõ?
– Cho thuê xe ô tô cá nhân không kèm người lái thuộc mã CPC 83101, hình như chưa có cam kết WTO

Câu hỏi 1: Bạn xem giúp mình có đúng là 2 mã ngành kia không và mức hạn chế cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là bao nhiêu? hoặc có quy định không?

Câu hỏi 2: Nếu không có trong cam kết wto thì sẽ thực hiện theo luật đầu tư Việt Nam đúng không bạn? Nếu thế thì luật quy định như thế nào?

Câu hỏi 3: Trong trường hợp nhà đầu tư ngước ngoài là Thái Lan thì luật quy định như thế nào? (trường hợp này bạn tư vấn riêng giúp mình với nhé, vì nhà đầu tư Thái Lan hay 1 nước khác thì bên mình cũng chưa có quyết định rõ ràng).

Câu hỏi 4: Mình có thể tìm thấy nội dung các gói cam kết trong hiệp định khung Asean AFAS ở đâu?

Cảm ơn bạn nhiều, và mong sớm nhận được phản hồi của bạn.

Luật sư trả lời: Liên quan đến các câu hỏi dưới đây của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Hoạt động cho thuê xe có người lái thực chất là hoạt động vận tải hành khách có mã là 7122 hoặc vận tải hàng hóa mã là 7123. Đối với dịch vụ cho thuê phương tiện vận tải không kèm theo người lái thì thuộc mã 83101.

Đối với mã 7122, theo cam kết WTO, mức vốn của nhà đầu tư nước ngoài không được quá 49%. Đối với mã 7123, mức vốn không vượt quá 51%.

Đối với hoạt động cho thuê phương tiện vận tải không kèm theo người lái (83101), Việt Nam không cam kết mở cửa thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài.

2. Nếu không có trong cam kết wto thì quyền quyết định thuộc hoàn toàn về phía cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trên cơ sở chính sách, quy định pháp luật và quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế của Việt Nam.

3. Trong trường hợp nhà đầu tư Thái Lan thì khi tham gia liên doanh hoạt động vận tải hành khách, tỷ lệ vốn góp cũng không được vượt quá 49%. Nếu là hoạt động vận tải hàng hóa thì tỷ lệ vốn góp trong liên doanh không được vượt quá 70%.

4. Bạn có thể tìm nội dung cam kết của hiệp định khung asean về dịch vụ tại website của trung tâm wto.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

ngoai tệ

Thủ tục chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài

Câu hỏi: Công ty tôi đang muốn thực hiện hoạt động đầu tư ở Hàn …

Chat Zalo: 0904340664