Untitled 2

Tư vấn pháp lý về triển khai dự án xây dựng công trình hỗn hợp

Doanh nghiệp hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp tại địa phương, chúng tôi có vướng mắc như sau:

Công ty chúng tôi xin Giấy phép xây dựng công trình 8 tầng trong đó có 2 tầng hầm, tầng 1-2 dùng để cho thuê kinh doanh, tầng 3 đến tầng 7 là căn hộ chung cư khép kín dùng để cho thuê.

Khi làm thủ tục xin phép xây dựng thì sở xây dựng coi đây là dự án nhà ở và yêu cầu làm thủ tục chỉ định đầu tư, chấp thuận đầu tư.

Và đặc biệt phòng quản lý nhà và phát triển đô thị hướng dẫn đây là dự án nhà ở thương mại nên công ty phải dành 20% diện tích để xây dựng nhà ở xã hội hoặc nếu không phải nộp tiền tương đương với 20% diện tích đất đó.

Vậy những hướng dẫn trên của các cơ quan có thẩm quyền có đúng không?

Luật sư trả lời: Theo như thông tin anh cung cấp, SBLAW xác định dự án của anh thuộc loại dự án đầu tư xây dựng công trình có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo Khoản 2 Điều 17 của Luật Nhà ở 2014, Khoản 1 Điều 9 và Khoản 2 Điều 18 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở 2014, thì các tổ chức, cá nhân trước khi lập dự án đầu tư xây dựng công trình có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh sẽ phải làm thủ tục đề nghị quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Do vậy, Công ty anh phải thực hiện thủ tục đề nghị UBND tỉnh chấp thuận và chỉ định đầu tư.

Chúng tôi cũng xin lưu ý thêm là theo Khoản 1 và 2 Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất tại các đô thị từ loại 3 trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên phải dành 20% tng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Trường hợp dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10 ha thì chủ đầu tư dự án được lựa chọn hình thức hoặc dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội, hoặc chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20% tính theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước tại thời điểm chuyển giao để sử dụng làm nhà ở xã hội,hoặc nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước nhằm bổ sung vào ngân sách địa phương dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn.

Như vậy, hướng dẫn của cơ quan chức năng là hoàn toàn có căn cứ theo quy định của Luật nhà ở năm 2014.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thực trạng xây dựng sai phép ở Hà Nội

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã …

Chat Zalo: 0904340664