Untitled 2
đăng ký kiểu dáng

Tư vấn sơ bộ và đề xuất dịch vụ tra cứu và đăng ký kiểu dáng

Doanh nghiệp hỏi: Tôi đang sở hữu một cơ sở sản xuất giày dép tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi tiến hành phân phối sản phẩm trên thị trường, các cơ sở khác tiến hành copy lại mẫu mã hàng của tôi. Do vậy, tôi có nhu cầu đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp để bảo vệ sản phẩm trí tuệ của mình, mong công ty luật tư vấn.

Luật sư trả lời: Trước tiên, SBLAW xin gửi đến Chị lời chào trân trọng. Qua trao đổi sơ bộ với Quý Công ty, SBLAW được biết Chị đang có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho các sản phẩm liên quan tới giày dép.

Là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, chuyên tư vấn đầu tư, sở hữu trí tuệ và hỗ trợ doanh nghiệp, SBLAW xin gửi đến Chị Thư tư vấn sơ bộ và đề xuất dịch vụ tra cứu và đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Chị với với nội dung chi tiết như sau:

XÁC ĐỊNH LẠI YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG:

Hiện tại, Chị đang sở hữu một cơ sở sản xuất giày dép tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi tiến hành phân phối sản phẩm trên thị trường, các cơ sở khác tiến hành copy lại mẫu mã hàng của Chị. Do vậy, Chị có nhu cầu đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp để bảo vệ sản phẩm trí tuệ của mình.

TƯ VẤN SƠ BỘ:

Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là một trong những biện pháp cần thiết và hiệu quả để bảo vệ tốt nhất những giá trị sáng tạo đối với các sản phẩm do cơ sở sản xuất tự thiết kế. Để được đăng ký bảo hộ, kiểu dáng công nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Kiểu dáng công nghiệp đáp ứng được yêu cầu về tính mới: Mẫu thiết kế phải khác biệt cơ bản với bất kỳ mẫu thiết kế nào đã biết trước ngày nộp đơn của kiểu dáng công nghiệp. Do vậy, nếu mẫu thiết kế đã được bày bán trên thị trường hoặc đã được quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng thì sẽ không còn đáp ứng được yêu cầu về tính mới.

 Kiểu dáng công nghiệp đáp ứng được yêu cầu về tính sáng tạo: Mẫu thiết kế   phải có tính độc đáo riêng so với các kiểu dáng công nghiệp đã biết.

Kiểu dáng công nghiệp có khả năng áp dụng công nghiệp: Mẫu thiết kế có thể được sản xuất hàng loạt bằng phương pháp thủ công hoặc công nghiệp.

Như vậy, đối với những mẫu thiết kế mà Cơ sở sản xuất của chị đã phân phối trên thị trường sẽ không còn có khả năng được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ chị trong việc đánh giá và tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp đối với các mẫu mã thiết kế chưa được công bố của chị.

ĐỀ XUẤT DỊCH VỤ CỦA SBLAW:

Là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được cấp phép hoạt động hợp pháp, SBLAW có chức năng và sẵn sàng cung cấp cho Chị các dịch vụ để Quý Công ty đăng ký bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp đối với sản phẩm giày dép của Chị, cụ thể gồm 02 dịch vụ sau đây:

1.Dịch vụ đánh giá và tra cứu khả năng đăng ký của kiểu dáng công nghiệp:

Thời gian đánh giá và tra cứu là trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ tài liệu mà SBLAW yêu cầu đối với 01 kiểu dáng công nghiệp có một phương án.

2.Dịch vụ đại diện đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam:

SBLAW là một đại diện sở hữu công nghiệp nên có chức năng đại diện cho khách hàng tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của Chị tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam. Các công việc SBLAW sẽ thực hiện gồm:

(i)                  Soạn thảo các tài liệu cần thiết phục vụ cho việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

(ii)                Thay mặt Chị nộp Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam và theo dõi tình trạng Đơn cho đến khi có kết quả cuối cùng.

Thời hạn để được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu như sau:

–         Giai đoạn thẩm định hình thức: trong vòng 01 tháng, Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam sẽ tiến hành thẩm định hình thức đối với kiểu dáng của Chị. Nếu được chấp nhận sẽ chuyển sang gia đoạn thẩm định nội dung.

–         Sau khi chấp thuận về hình thức, Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam sẽ đăng thông tin về kiểu dáng công nghiệp của Quý Công ty trên Công Báo Sở Hữu Công Nghiệp trong vòng 02 tháng.

–         Giai đoạn thẩm định nội dung: trong vòng 06 tháng kể từ thời điểm công bố, Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam sẽ tiến hành thẩm định nội dung đối với kiểu dáng công nghiệp của Chị.

YÊU CẦU CUNG CẤP THÔNG TIN VÀ TÀI LIỆU:

(i)                 Tài liệu yêu cầu cung cấp để tra cứu khả năng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

–         01 Bộ ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp (bao gồm ảnh chụp tổng thể, ảnh chụp mặt trên, dưới, trái, phải, trước, sau).

(ii)               Tài liệu yêu cầu cung cấp để nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

–         Giấy ủy quyền: theo mẫu của SBLAW.

–         Năm bộ ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thông báo về các khóa đào tạo từ xa DL101 “Tổng quan về Sở hữu trí tuệ” của WIPO

Hằng năm, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) triển khai các khóa …

Chat Zalo: 0904340664