Untitled 2

Tư vấn thủ tục phân chia thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi mất, không lập di chúc. Để lại 1000m2 đất. Hiện nay, anh trai tôi đang sử dụng. Nay tôi muốn phân chia diện tích đất trên. Tôi phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến câu hỏi cuat bạn, SB LAW xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì đây là tài sản chung của bố mẹ bạn, bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên sẽ chia thừa kế theo pháp luật.

Chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Theo đó, mảnh đất sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn như trên.

Do bạn không nói rõ bố mẹ bạn mất năm bao nhiêu? Theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện về thừa kế đối với bất động sản là 30 năm. Nếu còn trong thời hiệu khởi kiện chia thừa kế thì bạn là một trong những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn có quyền khởi kiện tới Tòa án để yêu cầu phân chia thừa kế.

Nếu hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế, theo hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP, thì mảnh đất này được xem là tài sản chung của gia đình, sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664