Untitled 2

Con riêng của chồng có được hưởng thừa kế không?

Câu hỏi:

Tôi và chồng tôi lấy nhau được 12 năm và có với nhau 02 người con. Chồng tôi có một người con riêng nhưng trên giấy khai sinh của đứa bé này không mang tên chồng tôi, chồng tôi cũng không đăng ký kết hôn với mẹ đứa bé. Điều tôi lo lắng là, hiện tại gia đình đứa bé muốn chồng tôi đón bé về nuôi, tôi không muốn sau này giữa con riêng của chồng tôi và các con của tôi với chồng tôi xảy ra tranh chấp thừa kế vì tài sản do vợ chồng tôi làm ra sau này là tài sản chung của cả 2 vợ chồng.

Cho tôi hỏi: Theo quy định của pháp luật hiện hành, con riêng của chồng tôi có được hưởng thừa kế không? Và làm thế nào để con riêng của chồng tôi không thể tranh chấp thừa kế với các con của tôi?

Luật sư trả lời:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến thắc mắc của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định Bộ luật dân sự 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Khi chồng bạn mất, không để lại di chúc thì di sản thừa kế của chồng bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy, con riêng của chồng bạn là người hưởng thừa kế theo pháp luật của chồng bạn. Do đó, người này vẫn được hưởng thừa kế khi chồng bạn mất mà không có di chúc để lại.

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Để người con riêng của chồng không được hưởng thừa kế của chồng bạn thì chồng bạn phải lập di chúc định để lại toàn bộ tài sản cho bạn và con bạn hoặc hợp đồng tặng cho tài sản cho bạn và con bạn thì khi đó người con riêng sẽ không được hưởng di sản thừa kế, trừ trường hợp không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664