Untitled 2

Tư vấn thừa kế theo di chúc miệng

Câu hỏi:

Bố mẹ tôi hộ khẩu thuờng trú tại Hà Nội. Năm 2009, bố tôi có đứng tên Giấy chứng nhận quyển sử dụng 01 lô đất tại quê ở Quảng Ninh. Năm 2016, bố tôi mất, trong lúc lâm chung bố tôi di chúc miệng cho anh trai tôi đang ở quê đuợc thừa kế lô đất nói trên. Có mẹ, anh trai và tôi chứng kiến. Lô đất không có tranh chấp. Đến năm nay, anh trai tôi có nhu cầu cần đứng tên Giấy chứng nhận quyển sử dụng lô đất trên. Xin hỏi thủ tục như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

Liên quan đến câu hỏi của bạn về di chúc miệng, SB xin tư vấn như sau:

Khoản 5 Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015, có quy định:

“5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng”.

Như vậy, nếu trong đúng thời hạn 5 ngày kể từ ngày bố bạn mất bạn phải thể hiện di chúc miệng thành văn bản và có công chứng, chứng thực thì mới coi là di chúc hợp pháp để làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu bạn không có văn bản ghi nhận lại di chúc miệng của bố bạn thì cần phải có thỏa thuận chia thừa kế của những người thừa kế. Những người thừa kế bao gồm con của bố bạn và mẹ bạn cũng lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế với nội dung: anh trai bạn được thừa kế toàn bộ lô đất tại Quảng Ninh. Văn bản thỏa thuận này phải được chứng thực. Lúc này, cần những giấy tờ sau để làm thủ tục sang tên:

+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản;

+ Giấy chứng tử của bố bạn;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc;

+ Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu.

Nếu không có được Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thì anh bạn không thể đứng tên toàn bộ mảnh đất đó.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664