Tung tin đồn thất thiệt có thể bị phạt tới 100 triệu đồng, ngồi tù tới 7 năm

0
555

Liên tiếp những tin đồn thất thiệt bị tung lên mạng những ngày qua như “từ 0 giờ ngày 15/7, TP. HCM sẽ giới nghiêm người dân, ngưng tất cả các ngành nghề, cấm người dân di chuyển ra ngoài” đã khiến nhiều người dân hoang mang, làm cho tình hình xã hội thêm phức tạp. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB Law, hành vi này cần bị xử lý nghiêm khắc với mức xử phạt cao nhất để đảm bảo tính răn đe.

Trước các tin đồn thất thiệt trên, tại một buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP. HCM, đại diện lãnh đạo thành phố đã khẳng định, hiện Thành phố vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, tập trung chủ động, quyết liệt để kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu đồng thời đề nghị người dân bình tĩnh, không chia sẻ những thông tin không chính thống, không lan truyền các thông tin không kiểm chứng.

Lãnh đạo Thành phố cũng yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội.

Về chế tài xử lý hành vi tung tin đồn thất thiệt lên các mạng xã hội, Luật sư Nguyễn Thanh Hà khẳng định, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ, cá nhân vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Về xử lý hành chính, theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP, việc tung tin đồn thất thiệt trên mạng gây kích động dư luận, gây hoang mang tinh thần người dân, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội; thậm chí đã dẫn tới nhiều vụ việc gây thiệt hại về vật chất, tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của người khác từ những tin đồn không được kiểm chứng có thể có thể bị phạt từ 10-100 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, thì người tung tin đồn thất thiệt lên các trang mạng xã hội. 

Điều 288 BLHS 2015 quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi được quy định tại khoản 1 nhằm thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người phạm tội trên có thể bị phạt tiền từ 30-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng-7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Cũng theo Luật sư Thanh Hà, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện tại, việc tung tin đồn nhảm, tin sai sự thật lên mạng xã hội là tội ác vì sẽ làm người dân hoang mang, có thể gây ra những hậu quả khó lường, làm. Cần xem đây là một loại virus cần nhanh chóng bị loại bỏ và xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Bên cạnh đó, để tránh vô tình biến mình thành kẻ tiếp tay cho việc lan truyền thông tin giả, mỗi người dân cần phải hình thành bộ lọc thông tin cho chính mình, không vội vàng like, chia sẻ các nội dung thông tin chưa được kiểm chứng, không rõ nguồn, đừng để những thông tin bất lợi, giả mạo, xuyên tạc… gây hại cho mình và cộng đồng.

Nguồn bài viết: https://anninhthudo.vn/tung-tin-don-that-thiet-co-the-bi-phat-toi-100-trieu-dong-ngoi-tu-toi-7-nam-post473198.antd 

Nguồn ảnh: Báo Người Lao động