Marketing cho công ty luật tại Việt Nam.

0
2344

SBLAW giới thiệu bài viết của luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW về hoạt động Marketing cho công ty luật tại Việt Nam.

Sau đây là nội dung bài viết:

Được thành lập từ năm 2008 với tư cách một tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ và công ty luật về tư vấn kinh doanh, các luật sư của SBLAW ngoài việc phải nỗ lực xây dựng hệ thống và đào tạo nhân sự thì hoạt động marketing rất được chú trọng và đầu tư.

Cần phải nhấn mạng rằng, hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý cũng như các ngành kinh doanh khác thì việc tìm kiếm khách hàng mới và duy trì lượng khách hàng cũ có tầm quan trọng như nhau. Chính nhờ hoạt động marketing thì công ty luật mới có thể duy trì danh tiếng, chăm sóc khách hàng và phát triển khách hàng mới.

Trong khuôn khổ bài viết, tác già đề cập tới thực tiễn thực hiện hoạt động marketing của luật sư, tổ chức hành nghề luật sư tại việt nam và kinh nghiệm của công ty Luật S

I. Marketing là gì và có cần thiết cho luật sư không?

Khái niệm Marketing

Marketing là quá trình truyền thông giá trị của một sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng với mục đích gây ảnh hưởng lên hành vi của người mua và/hoặc thúc đẩy việc thay đổi hành vi. (theo Wekipedia)

II. Các công cụ Marketing chủ yếu dành cho các doanh nghiệp.

Theo thống kê hiện nay, có 14 công cụ marketing phổ biến bao gồm:

 • Lập website, blog.
 • Gọi điện thoại
 • Gửi thư trực tiếp (bằng bưu điện)
 • Liên doanh, liên minh
 • Hoạt động gặp gỡ giao lưu trực tiếp (Networking)
 • Tham gia các giải thưởng trong nước và quốc tế.
 • Quảng cáo trực tuyến bằng banners hoặc viết email.
 • Quảng cáo trực tuyến trả phí theo mỗi lần nhấp chuột (Pay per click)
 • Tổ chức thuyết trình và hội thảo.
 • In ấn phẩm quảng cáo
 • Xuất bản và phát hành tài liệu
 • Giới thiệu trực tiếp từ khách hàng, đối tác (referrals)
 • Truyền thông xã hội (facebook, google +, linkedin..)
 • Viết bài cho tạp chí chuyên ngành hoặc báo chí.

 

III. Tính hiệu quả của các công cụ Marketing.

Theo một nghiên cứu của tác giả Michael Zipursky được công bố trên website consultinsucecss.com thì các công cụ marketing hiệu quả nhất gồm.

 • Hoạt động gặp gỡ giao lưu trực tiếp (networking) chiếm tới 22% thời gian trong hoạt động Marketing nhưng mang lại doanh thu là 30%.
 • Hoạt động giới thiệu trực tiếp (referrals) chiếm 19% thời gian trong hoạt động marketing và mang lại 38% doanh thu.

IV.Luật sư và tổ chức hành nghề nên thực hiện hoạt động Marketing không?

Câu trả lời là rất cần vì hiện nay, cả nước có gần 15.000 luật sư có thẻ hành nghề và tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có hàng nghìn công ty luật và văn phòng luật sư, nếu các luật sư không Marketing thì rất khó để khách hàng có thể tiếp cận văn phòng luật sư và công ty luật, vì vậy, hoạt động này sẽ giúp cho luật sư nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường

Bên cạnh đó, luật sư tại Việt Nam cũng là một ngành kinh doanh như các ngành nghề khác, các ngành nghề kinh doanh rất chú trọng và đầu tư cho marketing và coi marketing là một trong những hoạt động chính để đưa sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng, vì vậy các luật sư cũng không nằm ngoài quy luật này.

Thêm nữa, hiện nay, đối với dịch vụ tư vấn luật, điều kiện ra nhập thị trường tương đối dễ dàng, hàng năm có hàng trăm công ty luật ra đời, các công ty luật ra đời sau sẽ tận dụng công nghệ, tài chính để marketing quyết liệt hơn, vì vậy áp lực cạnh tranh là rất cao để giữ và tìm kiếm khách hàng.

Điều kiện gia nhập thị trường với các hãng luật nước ngoài khi kinh doanh tại Việt Nam hầu như mở cửa hoàn toàn, với kinh nghiệm hàng trăm năm, tài chính và mạng lưới toàn cầu, đây là áp lực lớn với các công ty luật trong nước nếu chúng ta không marketing hiệu quả.

Hoạt động marketing còn hỗ trợ việc các luật sư và công ty luật xây dựng thương hiệu cho cá nhân luật sư và cho tổ chức hành nghề, khi một khách hàng chưa bao giờ làm việc với luật sư, khi tìm hiểu về công ty luật và luật sư, nếu những công ty luật chủ động cung cấp thông tin ra thị trường thì sẽ dễ được khách hàng lựa chọn hơn là một tổ chức có ít thông tin hoặc không có thông tin.

Marketing còn hỗ trợ luật sư duy trì danh tiếng và tạo sức ảnh hưởng với khách hàng, đối tác và cơ quan chức năng. Một hãng luật danh tiếng, có nhiều kinh nghiệm, một luật sư tài năng sẽ được tôn trọng khi làm việc với khách hàng và đối tác, người ta nói danh tiếng quý hơn vàng và danh tiếng sẽ giúp khách hàng lựa chọn mà không cần phải suy nghĩ nhiều về chi phí khi thuê luật sư. Một luật sư có uy tín cũng sẽ tạo sức ảnh hưởng và thuận lợi hơn khi làm việc với các cơ quan tố tụng và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khách hàng là người đem lại miếng cơm manh áo, khách hàng mới là ông chủ của các công ty luật, nếu không có khách hàng thì luật sư cũng không thể sống được với nghề, vì vậy, nhờ hoạt động marketing, các luật sư sẽ thu hút, chinh phục và duy trì được mối quan hệ với khách hàng. Khi chúng ta đã duy trì được một lượng khách hàng truyền thống, tin và sử dụng dịch vụ thì luật sư sẽ không quá lo lắng về doanh thu và lợi nhuận, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid hiện nay.

Một vai trò quan trọng nữa của hoạt động marketing đó là nâng cao danh tiếng và uy tín của tổ chức hành nghề, từ đó có thể thu hút được nhân sự tốt tham gia cùng tổ chức mình. Nhân sự trong bất kỳ nghề nào đặc biệt là nghề luật là nhân tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

 

5. Thực tiễn thực hiện hoạt động marketing của luật sư tại Việt Nam

Hiện nay, cả nước có hơn 3000 tổ chức hành nghề luật sư gồm có công ty luật và văn phòng luật sư, hầu hết các tổ chức hành nghề luật sư đều có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Các tổ chức hành nghề thường tập trung vào mảng dân sự và hình sự, một số tổ chức thì có thêm tư vấn về đầu tư, sở hữu trí tuệ và giải quyết tranh chấp có yếu tố nước ngoài tại toà án và trọng tài.

Bên cạch các công ty luật Việt Nam, còn có các công ty luật nước ngoài đến từ Nhật, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Pháp và một số quốc gia khác. Những tổ chức hành nghề này thường tập trung vào các khách hàng đến từ các quốc gia của họ có đầu tư vào Việt Nam.

Theo quan sát của tác giả, hiện nay các tổ chức hành nghề của Việt Nam đã quan tâm tới hoạt động marketing để duy trì và phát triển khách hàng.

Phần lớn các tổ chức hành nghề đã áp dụng các phương thức marketing truyền thống và hiện đại.

Các phương thức marketing truyền thống gồm có in danh thiếp, thực hiện diễn thuyết, thuyết giảng tại các hội thảo, hội nghị, diễn đàn chuyên môn, viết sách, viết bài đăng báo, tạp chí chuyên ngành, tham gia các giải thưởng chuyên môn trong và ngoài nước, thực hiện gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với khách hàng, tham gia các hiệp hội, câu lạc bộ chuyên môn và hoạt động tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý (đây là các nghĩa vụ của các tổ chức hành nghề luật sư).

Các phương thức marketing hiện đại cũng được các tổ chức hành nghề luật sư, nhất là các tổ chức hành nghề mới ra đời áp dụng, các phương thức này bao gồm xây dựng các website giới thiệu tổ chức hành nghề, viết blog trao đổi về vấn đề pháp lý, sử dụng các mạng xã hội như facebook, zalo, youtube và linkedin.

Nói chung, các tổ chức hành nghề đặc biệt là các tổ chức hành nghề lớn thường đầu tư vào các hoạt động marketing có chiều sâu, nhiều tổ chức còn có hẳn nhân sự là các giám đốc phát triển hay còn gọi là business developer, thực hiện hoạt động marketing, áp dụng các phương thức truyền thống và hiện đại.

Theo quan sát của tác giả, hiện nay nhiều tờ báo điện tử, tạp chí điện tử chuyên ngành đều có chuyên mục pháp luật, các luật sư và tổ chức hành nghề có thể thoải mái để có thể bày tỏ quan điểm và đưa ra các bài viết về các vấn đề pháp lý, từ đó tăng độ hiện diện của thương hiệu với cộng động doanh nghiệp và người dân.

Các hoạt động marketing hiện đại gồm việc xây dựng các website với nội dung cập nhật thường xuyên, đưa ra các tình huống pháp lý, viết blog bằng tiếng Anh và tiếng Việt của một số tổ chức hành nghề đã tạo ra một lượng truy cập lớn, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp, qua đó giúp cho việc phát triển khách hàng.

Một số tổ chức hành nghề đã phát triển các kênh youtube với việc giải đáp các tình huống pháp luật thu hút lượng truy cập cao, đây là công cụ miễn phí và rất hữu ích.

Các tổ chức hành nghề cũng đã tích cực trả chi phí để thực hiện quảng cáo trên google theo hình thức click và quảng cáo banner trên các báo điện tử và báo giấy, từ đó tăng độ phủ của thương hiệu tổ chức hành nghề.

Một số luật sư tham gia vào các chương trình phát thanh và truyền hình, trả lời phỏng vấn về những vấn đề dư luận quan tâm, đưa ra khía cạnh pháp lý của vấn đề, góp phần vào công tác tuyền truyền pháp luật và hỗ trợ hoạt động marketing một cách hiệu quả.

Các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam thì có hoạt động marketing sâu và hiệu quả hơn, do có lợi thế về giao tiếp và mạng lưới, họ thường tiến hành các hoạt động marketing ra nước ngoài, hàng năm có ngân sách để tổ chức các hội thảo và hội nghị lớn, tham gia nhiều sự kiện, trong mùa covid thì có các hội thảo trực tuyến với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, điều đó là một trong những chính sách mà các công ty luật Việt Nam có thể học hỏi.

Bên cạnh những mặt tích cực của hoạt động marketing của luật sư như phân tích ở trên, các tổ chức hành nghề luật sư khi thực hiện hoạt động này còn có một số hạn chế sau:

Thứ nhất: Một số tổ chức hành nghề đã vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp khi thực hiện hoạt động marketing như đưa nội dung vụ việc ra báo chí và mạng truyền thông khi chưa có sự đồng ý của khách hàng. Đưa thông tin lên mạng xã hội về nội dung vụ việc nhưng ở một khía cạnh phiến diện và chưa được kiểm chứng, gây thiệt hại cho các đối tượng liên quan và một số vụ việc đã bị xem xét khởi tố.

Thứ hai: Do chưa có kiến thức đầy đủ về marketing, một số tổ chức hành nghề đã sử dụng các đại lý marketing hoặc nhân viên marketing mà không có sự giám sát, kiểm tra, đo lường và dẫn tới là hoạt động không hiệu quả, tốn chi phí và không nhắm đúng đến đối tượng khách hàng mục tiêu.

Thứ ba: Hoạt động marketing gồm cả hoạt động chăm sóc khách hàng, theo quan điểm của tác giả, công tác chăm sóc khách hàng của các tổ chức hành nghề luật sư tương đối thiếu hiệu quả, các công ty luật chưa có một đội ngũ chăm sóc khách hàng, khi ký hợp đồng thì chăm sóc tốt, khi nhận vụ việc rồi thì ít cập nhật thông tin, một số văn phòng còn bỏ mặc vụ việc, gây ra sự không hài lòng của khách hàng, mất niềm tin với tổ chức hành nghề nói riêng và giới luật sư nói chúng. Mỗi doanh nghiệp nói chung và tổ chức hành nghề cần duy trì khách hàng cũ và phát triển khách hàng mới, nếu chỉ nghĩ là marketing để phát triển khách hàng mới đó là một quan niệm sai lầm. Phải duy trì các 2 chân trong chiến lược marketing.

Thứ tư: Một số tổ chức hành nghề luật sư không có kế hoạch marketing cụ thể, rõ ràng và không dành một ngân sách hàng năm hàng tháng cho hoạt động này, do hoạt động marketing không diễn ra thường xuyên và liên tục nên hiệu quả không cao, phần lớn các tổ chức hành nghề đều có website nhưng ít được cập nhật, thông tin không đầy đủ, giao diện website cũ, một số website còn hết hạn tên miền và hosting, không thể truy cập được. Tổ chức hành nghề có mạng xã hội nhưng hàng năm không cập nhật thông tin, không chia sẻ dẫn tới sự tồn tại của những kênh này là vô ích và không hiệu quả.

Thứ năm: Do áp lực về doanh thu, một số tổ chức hành nghề luật sư thường có xu hướng nhận tất cả vụ việc, kể cả những vụ việc mà mình chưa có kinh nghiệm hoặc không có đội ngũ chuyên gia hỗ trợ đằng sau, và khi tiếp xúc khách hàng đưa ra thông tin sai lệch là đã có kinh nghiệm về lĩnh vực này, dẫn tới giải quyết công việc cho khách hàng không hiệu quả, không đạt được yêu cầu của khách hàng, dẫn tới mất uy tín của tổ chức. Một số khách hàng đưa các thông tin bất lợi này cho cộng đồng doanh nghiệp và đây được coi là một thảm hoạ cho tổ chức hành nghề.

Trên đây là một số mặt tích cực và hạn chế trong hoạt động marketing của các tổ chức hành nghề luật sư tại Việt Nam. Nguyên nhân của tình trạng này là do các luật sư và tổ chức hành nghề chưa có kiến thức và kinh nghiệm marketing, chưa tìm được những đối tác thực sự hiểu về ngành luật để thực hiện hoạt động này.

Bên cạnh đó, do hạn chế về mặt chi phí, các luật sư và tổ chức hành nghề cũng chưa có sự đầu tư đầy đủ và hiệu quả cho hoạt động này.

Việc tham gia các khoá học và đào tạo về hoạt động marketing là một việc làm rất cần thiết và nên thực hiện ngay.

Nhận thức được vai trò của makerting đối với hoạt động luật sư, SBLAW đã sử dụng gần như hầu hết các hoạt động marketing hiện có, gọi là marketing đa kênh và dành một ngân sách hàng năm để thực hiện hoạt động này.

Bên cạch đó, người phụ trách marketing của doanh nghiệp trực tiếp là luật sư điều hành, thường xuyên cập nhật các kiến thức marketing hiện đại, nghiên cứu và áp dụng và trường hợp cụ thể của SBLAW.

SBLAW sử dụng cả nhân sự marketing được tuyển dụng làm việc toàn thời gian và có những vấn đề mới, chưa có kinh nghiệm, chúng tôi sẵn sàng thuê ngoài để thực hiện các chiến dịch marketing.

 

Tại đây, chúng tôi liệt kê cụ thể các công cụ và cách thức thực hiện, những khó khăn và kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn hơn 13 năm xây dựng và vận hàng hoạt động maketing, những dự định sắp tới.

 1. Lập website, blog.

Hiện nay, thế giới là phẳng, website, blog được coi là người bán hàng 24/7, không biết mệt mỏi và không ngừng nghỉ, vượt qua không gian và thời gian, văn phòng luật tại Việt Nam nhưng khách hàng tại Mỹ cũng có thể tìm thấy công ty luật.

Hiện tại SBLAW duy trì khoảng 10 website trong đó có 5 website là tiếng Việt và 5 website là tiếng Anh. Trong thời gian tới, SBLAW hướng tới lập các website bằng tiếng Trung, Nhật và Hàn, nhắm tới những khách hàng và nhà đầu tư lớn tại Việt Nam.

Vậy khi lập website, blog, chúng tôi chú ý đến vấn đề gì?

Thứ nhất: Chúng tôi lựa chọn một đơn vị thiết kế website có uy tín, chuyên nghiệp, thiết kế một giao diện đẹp mặt, đơn giản và thân thiện với các công cụ tìm kiếm như google, yahoo, bing.

Các thiết kế của website cần được thay đổi theo xu thế công nghệ, các website phải được thiết kế làm sao để khách hàng lưu lại trên trang càng lâu càng tốt, tránh tỉ lệ thoát trang cao. Muốn vậy, trong mỗi bài viết, cần phải viết nội dung theo đúng chuẩn của một bài viết trên mạng với những kỹ thuật như chèn từ khoá, chèn đường dẫn (link), đưa hình ảnh, video vào bài viết, các liên kết về nội dung liên quan phải được đặc biệt chú ý.

Trước đây, khi chưa có nhiều kinh phí, SBLAW đã sử dụng các giao diện và code không có bản quyền, điều này về sau gây xung đột lớn cho site, coi như phải đập đi hết và xây lại, rất tốn thời gian, vì vậy, các tổ chức hành nghề và luật sư nên nghiên cứu kỹ về ngôn ngữ lập trình, giao diện để lựa chọn cho mình một website phù hợp. Tránh bị tình trạng như SBLAW.

Thứ hai: SBLAW thường xuyên viết bài và cập nhật webite, các bài viết là các phân tích, giới thiệu các thay đổi của luật, các góp ý cho cơ quan soạn thảo văn bản, phân tích một tình huống cụ thể, làm sao có nhiều người truy cập và giúp ích được cộng đồng.

Đảm bảo các nội dung khi cập nhật là những nội dung duy nhất, được thực hiện do công sức của các luật sư, tránh tình trạng sao chép nội dung từ các trang khác, vi phạm bản quyền và gây ra tình trạng bị phạt từ các công cụ tìm kiếm.

Thứ ba: SBLAW chú trọng đến việc bảo vệ dữ liệu của website, hàng tuần phải thuê một đơn vị lưu trữ (hosting) để backup dữ liệu, tránh trường hợp website bị virus tấn công, mất hết dữ liệu. Nội dung (content) gọi là vua, vì vậy, các nội dung phải được bảo vệ tránh bị mất và sử dụng đội ngũ kỹ thuật viên để bảo vệ dữ liệu.

Thứ tư: Với số lượng trên 10 website và lượng dữ liệu lớn, SBLAW phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để duy trì tên miền và thuê chỗ để dữ liệu (gọi là thuê hosting), thuê một đội ngũ kỹ thuật để xử lý sự cố và backup dữ liệu của website hàng tuần. Bên cạnh đó, SBLAW cũng phải thuê một đội ngũ từ 5 đến 10 người chuyên ngồi làm nội dung cho website, đảm bảo website được cập nhật hàng ngày, với việc cập nhật này, các site sẽ được các công cụ tìm kiếm xếp hạng tốt và cũng cung cấp các thông tin cập nhật đến khách hàng.

 1. Gọi điện thoại

SBLAW quan niệm, nghề luật sư cũng là một nghề dịch vụ, vậy chúng ta hãy quan tâm tới khách hàng, khách hàng mới là ông chủ của công ty, khách hàng mới đem lại miếng cơm manh áo.

Vì vậy, các luật sư của SBLAW thường xuyên gọi điện thoại cho khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn thường xuyên. Coi đây là một cách thức hiệu quả để duy trì quan hệ với khách hàng, ví dụ khách hàng là một công ty chuyên làm về hạ tầng, khi có một văn bản hoặc một chính sách mới về vấn đề này, các luật sư sẽ gọi điện cho khách hàng để thông báo nội dung, dự báo về những tác động đến hoạt động kinh doanh của khách hàng, từ đó sẽ giúp khách hàng thấy được vai trò của luật sư và khách hàng thấy họ được chăm sóc.

Ngày nay, SBLAW sử dụng hiệu quả các công cụ giao tiếp như Viber, Wechat, zoom và một số nền tảng khác để kết nối với khách hàng quốc tế, vừa nhanh và vừa tiết kiệm khi gọi ra nước ngoài.

Khi có một quốc gia có một thảm hoạ như sóng thần, động đất, ngay lập tức các luật sư của SBLAW sẽ gọi điện cho đối tác để hỏi thăm, chia sẻ và đề xuất những nội dung mà SBLAW có thể hỗ trợ khách hàng. Những nghĩa cử này sẽ hỗ trợ và giúp cho quan hệ của tổ chức hành nghề luật sư với khách hàng thêm khăng khít.

 1. Gửi thư trực tiếp (bằng bưu điện).

Với sự phát triển của email thì ngày nay, việc gửi thư trực tiếp ít diễn ra, tuy nhiên, khi cần phải gửi ý kiến pháp lý bằng bản cứng (hard copy), SBLAW thường sử dụng tờ letter head in mầu, kèm theo phong bì có in logo và bộ nhận diện thương hiệu của công ty.

Nếu là khách hàng ban đầu, SBLAW cũng gửi kèm theo một profile đến khách hàng với mục tiêu giới thiệu được các hoạt động của công ty tới khách hàng.

Kinh nghiệm là chúng ta cần phải chú ý đến từng chi tiết khi in thư, phần nào cần in mầu để tăng sự sang trọng và làm nổi bật bộ nhận diện thương hiệu thì hết sức chú ý.

 1. Hoạt động liên doanh, liên minh

Một công ty luật không thể cung cấp hết tất cả các lĩnh vực từ dân sự, hình sự, hành chính, sở hữu trí tuệ, vì vậy, các luật sư cần liên kết lại với nhau để chia sẻ thông tin khách hàng và trợ giúp nhau trong việc cung cấp những dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Hiện tại, SBLAW có luôn duy trì và phát triển mối quan hệ tốt với các tổ chức hành nghề luật sư khác, có thế mạnh hơn SBLAW về một lĩnh vực cụ thể và có nhiều liên kết tốt với các công ty kiểm toán, kế toán nhằm cung cấp giá trị tăng thêm cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các luật sư của SBLAW là thành viên của nhiều tổ chức luật sư sở hữu trí tuệ trên thế giới và liên minh với các tổ chức luật sư quốc tế để phát triển dịch vụ ra nước ngoài và khi họ có khách hàng nước ngoài muốn sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, các công ty luật và mạng lưới này cũng có thể giới thiệu khách hàng một cách hiệu quả.

Kinh nghiệm là hàng năm, các luật sư cần dành ra một ngân sách để duy trì chi phí thành viên của các tổ chức và thường xuyên tới thăm viếng, mở rộng liên kết với các hãng luật tại Hồng Kong, Singapore, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Các hoạt động này được lên kế hoạch hàng năm và coi là một hoạt động chính, quan trọng với các luật sư.

Trong giai đoạn covid hiện nay, việc đi lại tương đối khó khăn, vì vậy, các luật sư nên sử dụng các phần mềm trực tuyến như zoom để có thể kết nối với các luật sư nước ngoài, điều này là một xu hướng mới và sẽ tiếp tục phát triển sau đại dịch. Các luật sư của SBLAW đang tích cực cập nhật công nghệ để có thể tham gia hiệu quả vào các hoạt động trực tuyến, vưà hiệu quả và vừa tiết kiệm chi phí.

 1. Hoạt động gặp gỡ giao lưu trực tiếp (Networking)

Hoạt động networking là một hoạt động vô cùng hiệu quả trong marketing vì các luật sư sẽ mở rộng được mạng lưới quan hệ, bên cạnh đó, tâm lý của khách hàng là muốn sử ,dụng dịch vụ của những người mà họ tin tưởng, quen biết. Thêm nữa, sự hiện diện của các luật sư là thể hiện sự hiện diện của chính tổ chức hành nghề.

Trong hoạt động networking, SBLAW đã thực hiện các hoạt động sau:

Thứ nhất: SBLAW tham gia các đoàn luật sư, các hội nhóm, câu lạc bộ luật sư, ngoài ra cũng tích cực tham gia các hội doanh nhân trong các lĩnh vực như bất động sản, truyền thông. Khi tham gia vào các hoạt động này, các luật sư cần chuẩn bị kỹ như trang phục, tác phong, nên đến hội nghị đúng thời gian hoặc sớm hơn để tranh thủ thời gian để tiếp cận và làm quen với những khách hàng tiềm năng.

Luật sư là người nên chủ động làm quen và giao tiếp trước, thay vì đứng một chỗ ở các cuộc tiếp tân, luật sư có thể chủ động đi lại và chủ động giói thiệu về mình, tạo ấn tượng tốt với khách hàng và đối tác, nên thiết kế một danh thiếp đẹp, dễ nhớ, nếu cần có thể đưa hình ảnh nên danh thiếp . Sau đó xin danh thiếp của khách hàng và sau đó, khi kết thúc hội nghị, nến gửi lại một email để cám ơn và giới thiệu các dịch vụ của công ty luật. Hy vọng gặp gỡ đối tác ở một hội nghị sắp tới.

Thứ hai: Các luật sư  SBLAW chú trọng hoạt động xây dựng thương hiệu cá nhân. Định vị luật sư SBLAW là hãng luật về tư vấn kinh doanh và sở hữu trí tuệ. Mỗi luật sư nên định vị mình là luật sư về tranh tụng hay tư vấn, tư vấn về lĩnh vực gì, khi tiếp thị bản thân, thì nên đưa ra một thông điệp ngắn gọn, tạo ấn tượng cho đối tác về lĩnh vực mà mình hành nghề.

Thứ ba: Thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý hoặc hoạt động từ thiện và các hoạt động cộng đồng cũng là một cách để mở rộng networking. Hiện tại, SBLAW thường xuyên liên hệ với các ban quản lý khu công nghiệp để tổ chức các hội thảo, hội nghị , đào tạo các kiến thức pháp lý và kinh doanh cho doanh nghiệp. Các hoạt động này hầu như là miễn phí hoặc lấy một mức phí tượng trưng.

Các luật sư của SBLAW cũng chủ động kết nối với các doanh nhân nước ngoài tại Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp này tổ chức các hội thảo tại nước ngoài. Thông thường khi có một đoàn doanh nhân đi tiếp thị ở nước ngoài, thường có các nhà chuyên môn, nhà chuyên gia, các luật sư cũng có thể tham gia các hoạt động này để có thể tiếp cận nhiều nhất đến các khách hàng và đối tác.  Việc mở rộng mạng lưới kinh doanh là một việc làm thường xuyên, liên tục và có kế hoạch tỉ mỉ.

SBLAW đã phối hợp với các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp này gọi vốn ở thị trường nước ngoài như Singapore, Hồng Kong và Nhật Bản. Hay SBLAW cũng tham gia cùng các chủ đầu tư khu công nghiệp đi thị trường nước ngoài để tiếp thị dự án, thông qua các hoạt động này, SBLAW có thể tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu.

Kinh nghiệm của hoạt động này là các luật sư phải am hiểu và có khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh các vấn đề pháp lý khi ra nước ngoài. Trả lời các thắc mắc và các câu hỏi của nhà đầu tư về các vấn đề pháp lý như thuê đất, lao động, môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Một hoạt động marketing nữa là SBLAW sẽ phối hợp với các tổ chức hành nghề luật sư tại Nhật Bản và một số quốc gia khác để tổ chức các hội thảo về luật, giới thiệu môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Lợi ích của hoạt động này là SBLAW sẽ tận dụng được mạng lưới đối tác của các luật sư đồng nghiệp nước ngoài, mời các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng tham gia hội thảo, công việc của các luật sư Việt Nam là phối hợp, chuẩn bị thông tin và bài thuyết trình một cách hiệu quả.

 1. Quảng cáo trực tuyến bằng banner và sử dụng email marketing.

Thời đại này là thời đại của Internet, hoạt động truyền thông số là thu thế tất yêu và các ngành kinh doanh đang dịch chuyển hoạt động từ quảng cáo và marketing truyền thống sang dạng số hoá (digital).

Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động này, SBLAW sử dụng hoạt động quảng cáo banner bằng công cụ adsend của Google để tăng độ phủ thương hiệu trên các báo lớn trong và ngoài nước. Hiệu quả của quảng cáo banner là chỉ khi khách hàng click vào banner thì mới mất chi phí, vì vậy, công ty luật với banner bắt mắt, truyền đạt nội dung tốt sẽ thu hút độc giả click và tăng lượng truy cập của trang web.

Tuy nhiên, một trong những lưu ý quan trọng của hình thức quảng cáo banner là lựa chọn website và các tờ báo mà tổ chức hành nghề hiện diện. Hiện google có hàng trăm nghìn đối tác quảng cáo liên kết, các tổ chức hành nghề hãy lựa chọn những webiste và tạp chí nghiêm túc, dành cho giới kinh doanh để đặt banner, tránh tình trạng banner của công ty luật lại đặt ở những trang web thiếu. nghiêm túc, những trang có nội dung phản cảm, vi phạm pháp luật và thuận phong mỹ tục. Ví dụ banner của công ty luật lại đặt ở website cờ bạc trực tuyến thì hiệu quả sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, SBLAW sử dụng công cụ email marketing với các phần mềm chuyên dụng để gửi email chăm sóc khách hàng hoặc có thể giới thiệu dịch vụ của mình của mình. Kinh nghiệm của sử dụng email marketing là không được gửi thư giác, phải chú trọng tới thông điệp mà luật sư muốn gửi tới khách hàng và khách hàng phải thấy được là họ không bị quảng cáo, không bị làm phiền. Vì vậy, chúng tôi rất chú trọng tới nội dung email như phân tích các nội dung pháp luật mới, không lồng ghép quảng cáo dịch vụ và các công cụ cho phép người dùng có thể ngừng nhận email khi không mong muốn.

Hiện trên thị trường có những nhà cung cấp dịch vụ email marketing chuyên nghiệp như Mailchimp, Getrespone, các công cụ này với lợi thế là cung cấp các mẫu thư tín (newsletter) với giao diện và thiết kế đẹp, bắt mắt, kích thích khách hàng click để mở email, chi phí sử dụng dịch vụ hợp lý, các tổ chức hành nghề luật sư sẽ phải cung cấp địa chỉ email là những email của khách hàng của công ty, sau khi họ kiểm tra không phải là email rác thì mới cho thực hiện chiến dịch.

Khi tiến hành hoạt động email marketing, tránh tình trạng tổ chức hành nghề mua dữ liệu email trên mạng, những email không phải của khách hàng, chúng ta gửi một loạt tới những email này thì tỷ lệ đến đích rất ít, bị xếp vào những email spam, bị chặn lại và cũng vi phạm quy định của pháp luật về chống thư giác.

Để thực hiện chiến dịch email marketing hiệu quả, các tổ chức hành nghề cần thu thập email của khách hàng, tên, chức danh của người gửi, tên công ty, làm nội dung hữu ích, sau đó thiết kế đẹp, tiến hành chiến dịch đều đặn, sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng, hiện diện thương hiệu của tổ chức hành nghề của luật sư với khách hàng và đây là một công cụ chăm sóc khách hàng hiệu quả, tiết kiệm.

 1. Quảng cáo trực tuyến trả phí theo mỗi lần nhấp chuột (Pay per click)

Khi khách hàng sử dung một công cụ tìm kiếm để tìm kiếm dịch vụ pháp lý thì đây là một khách hàng rất tiềm năng, vì họ đang có nhu cầu. Vị dụ họ tìm kiếm từ khoá luật sư tranh tụng thì có thể khách hàng này đang tìm kiếm một luật sư tranh tụng có uy tín.

Hàng năm, SBLAW sử dụng một chi phí lớn, chiếm tới 40% chi phí marketing để thực hiện chiến dịch quảng cáo từ khoá adword trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như google.

Một trong những lưu ý là các luật sư muốn thực hiện được hiệu quả chiến dịch adword, cần thực sự hiểu về lĩnh vực này bằng cách theo học một khoá học hoặc thuê chuyên gia.

Nhưng các chuyên gia về adword lại không hiểu về ngành luật nhiều, vì vậy, các luật sư cần làm việc chặt chẽ với chuyên gia để hướng dẫn, giải thích về khách hàng tiềm năng, lập ngân sách và theo dõi chiến dịch. Luôn luôn điều chỉnh để đạt hiệu quả cao.

Hình thức quảng cáo này khác với hình thức banner là cứ khách hàng click vào là chúng ta mất chi phí, do hiện tại, có nhiều đơn vị cùng tiến hành quảng cáo adword trên google, vì vậy, các tổ chức hành nghề luật sư cần xây dựng trang đích với nội dung đầy đủ, chi tiết, có phần liên hệ với luật sư thông qua điện thoại, giao tiếp bằng mạng xã hội để làm sao khi khách hàng click vào quảng cáo, khách hàng phải liên hệ với luật sư.

Bên cạnh đó, những từ khoá quảng cáo phải liên quan tới nội dung của trang đích, không nên để nội dung chung chung, khách hàng và đơn vị quảng cáo sẽ đánh giá nội dung không đúng, sẽ phải bỏ thầu chi phí cao để quảng cáo hiện lên những vị trí tốt của công cụ tìm kiếm.

Nếu tổ chức hành nghề luật sư muốn quảng cáo hiệu quả, cần thuê đơn vị có nhiều kinh nghiệm chạy adword tư vấn về ngân sách chạy quảng cáo, những từ khoá về luật mà khách hàng hay tìm kiếm, sau mỗi tuần chạy, cần phải cùng đơn vị quảng cáo đọc được báo cáo, xem có bao nhiêu click, tiêu tốn bao nhiêu tiền và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng là bao nhiêu?

Thường xuyên đo lường chiến dịch, nếu những từ khoá phải bỏ giá thầu cao mà không đem lại hiệu quả thì phải thay đổi, tập trung vào những lĩnh vực chủ yếu và sở trưởng của văn phòng để quảng cáo.

 1. Tổ chức thuyết trình và hội thảo.

Đây là một cách marketing truyền thống và vô cùng hiệu quả, các luật sư SBLAW tham gia vào các hội thảo và đóng góp tham luận, các tham luận nên được gửi trước và sẽ trình bày tại hội thảo.

Sau khi hội thảo kết thúc đều có kỷ yếu hội thảo, các bài viết của luật sư được chọn đăng và đây là một cách để giới thiệu hình ảnh, kinh nghiệm và kiến thức của luật sư tới cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân.

Bên cạnh đó, SBLAW chủ động phối hợp với các đối tác để tổ chức hội thảo chuyên đề, hàng năm, chúng tôi tổ chức các hội thảo tại Nhật Bản để giới thiệu luật đầu tư và kinh doanh cho các nhà đầu tư tiềm năng, việc này được sự phối hợp và hỗ trợ từ các luật sư đồng nghiệp tại Nhật Bản.

Kinh nghiệm cho thấy, cách marketing này không mang lại công việc ngay lập tức nhưng là cách tiếp cận nhanh chóng tới một số đối tượng khách hàng mục tiêu, ví dụ là các nhà đầu tư nước ngoài là đối tượng mà SBLAW nhắm tới.

Trong mỗi hội thảo, thông thường các cơ quan truyền thông sẽ được mời đến để đưa tin, các tổ chức hành nghề luật sư cũng nên gửi một thông cáo báo chí, tóm tắt những điểm chính mà luật sư đã trình bày để gửi cho họ, việc này giúp cho nội dung sẽ được đăng tải nhanh, chính xác tới công chúng.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn đại dịch covid đang xảy ra, những hoạt động tụ tập đông người bị hạn chế, các luật sư nên tích cực tham gia vào các hội thảo trực tuyến (Webinar), trong các hội thảo này, các luật sư nên chuẩn bị bài phát biểu bằng các công cụ thuyết trình đẹp mắt (slide), với nhiều hình ảnh, ngắn gọn, khúc chiết, sau khi hội thảo kết thúc, nên gửi lại slide cho những người tham gia hội thảo để họ lưu giữ. Đây

Một công cụ khá hiệu quả nữa là chúng ta có thể chia sẻ những nội dung này trên các công cụ như slideshare để khách hàng tiềm năng truy cập, tải tài liệu về, tăng độ hiện diện của thương hiệu tổ chức hành nghề.

Trước mỗi hội nghị, các tổ chức hành nghề phải tìm hiểu kỹ đối tượng tham dự, ví dụ là các doanh nhân thì phải có cách trình bày khác với trình bày cho các sinh viên luật. Nhắm đến đối tượng nghe hội thảo là việc quan trọng, trong các bài phát biểu, tập trung vào phần giới thiệu lĩnh vực hành nghề ở một khoảng thời gian phù hợp, tránh tạo ấn tượng từ những người tham dự là tổ chức hành nghề quảng cáo quá nhiều, gây phản cảm.

 1. In ấn phẩm quảng cáo và trang trí văn phòng làm việc.

SBLAW có một một hệ thống nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh gồm profile, phong bì thư, business card, letterhead. Bộ nhận diện thương hiệu được thay đổi và thiết kế thay đổi cứ 5 năm một lần nhằm theo kịp xu thế thiết kế của thời đại.

Bộ nhận diện thương hiệu cũng được thể hiện trong việc thiêt kế không gian làm việc và văn phòng tiếp khách.

Đây là các ấn phẩm quảng cáo hiệu quả để giới thiệu hình ảnh của công ty tới bạn bè và đối tác, khách hàng, đặc biệt là các khách hàng lần đầu tới làm việc tại SBLAW.

Một lưu ý là các luật sư nên thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp và các luật sư cần làm việc cẩn thận với các đơn vị này để soạn thảo nội dung giới thiệu thật ngắn gọn, súc tích, trình bày đẹp và tạo ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên.

Một lưu ý nữa là không gian làm việc của tổ chức hành nghề cần gọn gẽ, sạch và có không gian xanh. Môt khó khăn là giá thuê văn phòng tại các thành phố lớn càng ngày càng cao, là khó khăn cho các tổ chức hành nghề luật sư thuê được chỗ làm việc rộng và đẹp, tuy nhiên, một giải pháp các công ty luật có thể tính tới là thuê các văn phòng chia sẻ với hạ tầng sẵn có, thiết kế đẹp và thuận lợi về giao thông.

Văn phòng làm việc là bộ mặt của công ty luật và văn phòng luật sư, tạo ấn tượng với ứng viên tuyển dụng và khách hàng lần đầu đến làm việc, vì vậy, các luật sư điều hành nên chú ý kỹ về thiết kế văn phòng, tạo không gian riêng tư cho khách hàng khi đến làm việc.

 1. Hoạt động xuất bản và phát hành tài liệu

Việc xuất bản và phát hành tài liệu cũng là một công cụ marketing hiệu quả cho công ty luật.

SBLAW kết hợp với các nhà xuất bản để xuất bản những cuốn sách giới thiệu về luật dưới dạng hỏi đáp, tình huống thực tế và sẽ được gửi tặng tới khách hàng, những người quan tâm.

Sau đó, những ấn phẩm này được SBLAW xuất bản dưới dạng ebook, sau đó sử dụng công cụ mạng xã hội, email để lan toả ra cộng đồng.

Ví dụ SBLAW kết hợp với một công ty bất động sản, sẽ có một bài viết về vấn đề pháp lý cần quan tâm cho các cặp vợ chồng trẻ khi mua căn nhà đầu tiên, sách được in và phát miễn phí cho thành viên gia đình khi tham gia hội thảo.

Hiện nay, các tổ chức hành nghề hoàn toàn có thể sử dụng công cụ ebook, là sách điện tử để xuất bản những ấn phẩm hữu ích liên quan tới luật, ví dụ những luật liên quan tới vấn đề dân sinh như mua bán nhà đất, vấn đề cư trú, vấn đề chuyển nhượng tài sản, các hướng dẫn hữu ích khi tham gia giao dịch kinh doanh. Các tổ chức hành nghề nên đầu tư tạo ebook theo xu hướng của cộng đồng, ví dụ giai đoạn này việc đầu tư vào tiền điện tử rất phổ biến, nhưng tính pháp lý của đồng tiền này chưa được thừa nhận, các luật sư có thể cung cấp pháp lý về chủ đề này, chắc chắn sẽ được cộng động quan tâm và đón nhận.

Các văn phòng luật sư và công ty luật nên chủ động làm việc với các nhà xuất bản, các trường đại học hoặc học viện, việc tham gia biên soạn và viết giáo trình đào tạo nghề luật cũng là một cách đóng góp cho cộng đồng và đưa tên tuổi của luật sư đến với những khách hàng tiềm năng.

 1. Giới thiệu trực tiếp từ khách hàng, đối tác (referrals)

Đối với hoạt động luật sư, thường gắn liền với cá nhân và bảo mật kinh doanh, việc giới thiệu trực tiếp từ khách hàng, đối tác đã sử dụng dịch vụ luât sư tới một khách hàng khác là một cách marketing hiêụ quả nhất và có tỷ lệ chuyển đổi cơ hội ký hợp đồng cao nhất. Đây là công cụ không chỉ hiệu quả trong ngành luật và trong tất cả các ngành khác.

Các lý do mà luật sư SBLAW rất chú trọng vào công cụ này là vì:

Thứ nhất: Mọi người tin vào bạn bè và những người quen của họ hơn bất kỳ quảng cáo nào.

Thứ hai: Mọi người tin vào những người đã có kinh nghiệm với dịch vụ của luật sư.

Thứ ba: Mọi người tin vào những người tự hào về việc mình làm.

Thứ tư: Mọi người tin vào người tốt (hảo tâm).

Vậy các luật sư SBLAW đã thực hiện các công việc sau để tăng các referal từ khách hàng. SBLAW luôn chú trọng cung cấp dịch vụ cho khách hàng một cách tốt nhất, khách hàng cũ hài lòng sẽ giới thiệu khách hàng mới.

Sau khi kết thúc hợp đồng, bộ phận chăm sóc khách hàng từ SBLAW luôn lấy thông tin, xin phản hồi từ khách hàng và luôn nhấn mạnh, nếu khách hàng hài lòng thì giới thiệu dịch vụ tới các đối tác bạn bè.

Kinh nghiệm ở đây là luật sư cần chú ý đến hoạt động này bằng những phản hồi, đánh giá tốt từ phía khách hàng và có thể sử dụng thông tin đó trên các công cụ truyền thông của công ty như trên website có phần nhận xét của khách hàng, chúng ta nên đưa những nhận xét trung thực và khách quan của khách hàng, những người có tầm ảnh hưởng lên các thông tin đưa ra công chúng.

Đây là cách marketing không tốn chi phí nhưng đòi hỏi luật sư phải cung cấp dịch vụ một cách hoàn hảo, làm hài lòng khách hàng và khách hàng sẽ giới thiệu cho bạn bè và đối tác của họ. Sau mỗi một người, đặc biệt là các doanh nhân là vô vàn các mối quan hệ, nếu chúng ta tận dụng được sự giới thiệu từ họ thì luật sư sẽ không lo thiếu khách hàng.

 1. Truyền thông xã hội (facebook, google +, linkedin..)

Mạng xã hội là một công cụ tuyệt với để các công ty luật và văn phòng luật sư quảng bá dịch vụ của mình bởi mạng xã hội có tính tương tác rất cao và nhanh.

Hiện tại, SBLAW duy trì hiện diện thường xuyên trên các mạng xã hội phổ biến như facebook, youtube và linkedin.

Trên cách mạng xã hội này, chúng tôi cập nhật hàng ngày các thông tin hoạt động của công ty bằng hình ảnh và bài viết, sử dụng công cụ seeding để lan truyền thông tin.

SBLAW có một kênh youtube hiệu quả với hàng trăm nghìn lượt xem, hàng trăm video về pháp luật, cách làm là khi các luật sư của SBLAW tham gia phỏng vấn truyền hình, sau khi phát sóng, sẽ chủ động xin lại các video để đưa lên youtube giúp nâng cao thương hiệu doanh nghiệp và tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Trong thời gian tới, SBLAW sẽ tập trung vào sản xuất các nội dung bằng tiếng Việt và tiếng Anh để tiếp cận khách hàng nhanh và hiệu quả hơn qua kênh video này. Xu thế truyền thông bằng video là một xu thế chủ đạo trong thời gian tới.

Đối với các công ty luật mới thành lập, mỗi công ty luật nên có một kênh youtube để chúng ta chủ động cung cấp các thông tin bằng video đến công chúng một cách chủ động. Hiện nay, việc sản xuất một video không quá khó và không tốn quá nhiều chi phí, vì vậy, các luật sư nên quan tâm tới công cụ miễn phí mà hiệu quả này.

Chúng ta có thể sử dụng các công cụ phát trực tuyến của các nền tảng mạng xã hội để sản xuất video, quan trọng là chúng ta có nội dung chia sẻ tốt và cách truyền đạt và diễn đạt làm sao thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Mỗi công ty luật cũng cần có một tài khoản mạng xã hội như facebook để tương tác với khách hàng và nhân viên. SBLAW cũng mua quảng cáo trên các mạng xã hội để có thể lan toả được dịch vụ của mình trên môi trường mạng xã hội một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Các dịch vụ và hoạt động của các tổ chức hành nghề nên được chia sẻ thường xuyên trên facebook, tránh để tình trạng không cập nhật và không có thông tin. Các tổ chức hành nghề luật sư cần sử dụng hiệu quả các công cụ marketing sẵn có và miễn phí để quảng bá dịch vụ của mình đến cộng động.

Mạng xã hội linkedin là một công cụ tuyệt với để các tổ chức hành nghề có thể tìm các ứng viên phù hợp cho công ty luật đồng thời cũng có thể quảng bá dịch vụ của mình đến khách hàng tiềm năng.

Đặc điểm của mạng xã hội này là sử dụng tiếng Anh và dành cho những người chia sẻ về nội dung công việc, vì vậy, các tổ chức hành nghề luật sư hướng ra quốc tế nên có một tài khoản của mạng xã hội này, cập nhật, chia sẻ những nội dung hữu ích bằng tiếng Anh để có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể mua các quảng cáo hiện thị trên mạng xã hội này để tăng độ phủ thương hiệu, mạng xã hội này khác với facebook, có lượng tiếp cận phù hợp với các doanh nghiệp và doanh nhân hơn.

 1. Viết bài cho tạp chí chuyên ngành hoặc báo chí.

Viết bài cho các tạp chí và báo, trả lời phỏng vấn truyền hình về lĩnh vực pháp luật là một cách marketing hiệu quả, ngày nay, Việt Nam đang xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế và pháp luật, sẽ có rất nhiều “đất diễn” cho các luật sư bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề xã hội và viết thành các bài báo.

SBLAW duy trì 2 lần phỏng vấn trên các kênh sóng của truyền hình và nhiều bài báo, đóng góp ý kiến bằng tiếng Anh và tiếng Việt trên các báo dành cho doanh nhân, tap chí luật sư, các bài báo này có sức lan toả lớn.

Độc giả và khách hàng sẽ thấy quan điểm của các luật sư và tin tưởng hơn khi sử dụng các dịch vụ của các luật sư đó.

Vì vậy, kinh nghiệm ở đây là  hãy kết bạn với giới truyền thông và chăm chỉ nghiên cứu, tìm tòi để viết các bài báo có chất lượng, ngoài việc đóng góp cho sự tiến bộ của xã hội thì luật sư cũng có cơ hội để quảng bá công ty hoặc văn phòng luật của mình.

Các luật sư và tổ chức hành nghề cũng không nên thụ động là khi có nhà báo hỏi thì mới trả lời, bằng việc cập nhật các thông tin trên báo chí, đọc và nghiên cứu các văn bản luật mới, ngay khi chúng ta phát hiện ra điểm mới, điểm mâu thuẫn thì chúng ta có thể viết bài ngay, gửi thông tin cho báo chí, bản chất của báo là tin tức, những tin tức hữu ích thì sẽ rất được hoan nghênh.

Có thể nói, trong các công cụ truyền thông, thì kênh này là một kênh không tốn chi phí, các luật sư sẽ chỉ phải bỏ thời gian ra để nghiên cứu, viết bài và gửi cho các báo. Đối với các công ty luật mới thành lập, còn chưa có chi phí marketing thì đây là một cách làm hiệu quả và nên làm thường xuyên để xây dựng thương hiệu của tổ chức hành nghề.

 1. Tham gia các giải thưởng quốc tế.

Hàng năm, SBLAW đều được Asia Law Journal và The Legal 500 xếp hạng tín nhiệm và đưa ra các ý kiến nhận xét, từ đó khách hàng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Có thể nói, các tổ chức đánh giá tín nhiệm này có cách làm việc chuyên nghiệp bằng cách bí mật gửi các khảo sát tới khách hàng, họ sẽ nhận ý kiến của khách hàng sau đó mới đưa ra xếp hạng, Các bảng xếp hạng này là nguồn thông tin hữu ích cho khách hàng khi lựa chọn luật sư.

Vì vây, các luật sư nên thường xuyên và chủ động gửi thông tin tới các tổ chức đánh giá tín nhiệm, đây là một hoạt động marketing vô cùng hiệu quả, ở các quốc gia khác, hoạt động quảng cáo của luật sư và của các tổ chức hành nghề luật sư là không được phép, các hoạt động đánh giá xếp hạng của một bên thứ 3 là một giải pháp thay thế.

Các luật sư Việt Nam hiện nay chưa quan tâm tới hoạt động này, chỉ có một số ít tổ chức hành nghề hiểu và thực hiện việc đánh giá này thường xuyên, vì vậy, các tổ chưc hành nghề cần xác định thế mạnh của mình, sau khi làm xong một vụ việc, xin ý kiến của khách hàng và gửi thông tin cho các tổ chức tín nhiệm để họ tiến hành khảo sát.

Thuận lợi và khó khăn khi thực hiện Marketing tại SBLAW.

Các luật sư tại SBLAW đều nhận thức vai trò quan trọng, mang tính quyết định của marketing vì vậy ngoài công việc chuyên môn, thường dành thời gian đáng kể để thực hiện các hoạt động nêu trên.

SBLAW đã chú trọng và thực hiện hoạt động marketing đa kênh, chú trọng đến các phương thức marketing hiện đại và tập trung hoàn thiện dịch vụ, làm hài lòng khách hàng để nâng tỷ lệ khách hàng qua việc giới thiệu từ khách hàng cũ.

SBLAW dành một ngân sách hàng tháng và hàng năm để duy trì hoạt động marketing và có sự đo lường hiệu quả của hoạt động này.

Tuy nhiên, những khó khăn còn rất lớn, đặc biệt là rất khó tìm được một chuyên gia marketing hiểu về ngành luật và hoạt động của luật sư để có thể thuê ngoài.

Ngân sách dành cho marketing còn nhỏ, ảnh hưởng khá lớn tới các chiến dịch được đề xuất và thực hiện.

Chưa bắt kịp xu hướng marketing trong thời đại số, đặc biệt là công cụ marketing mới mà thế giới đang áp dụng hiệu quả.

Tại hãng luật chúng tôi, chưa có một nhân sự là người phát triển kinh doanh (business developper) thoát ra khỏi hoạt động chuyên môn để chuyên làm marketing, các hoạt động marketing vẫn do các luật sư thành viên đảm trách, điều đó gây khó khăn cho chất lượng marketing vì các luật sư thường bận rộn với các công việc chuyên môn của luật sư.

SBLAW cũng chưa có một mạng lưới đối tác ở nước ngoài đủ lớn để cung cấp các đầu việc đều đặn, công tác chăm sóc và phát triển khách hàng ở nước ngoài còn nhiều hạn chế do hạn chế về chi phí và nhân lực.

Kết luận.

Trong bài viết, tác giả đã trình bày về khái niệm maketing, các kênh marketing chủ yếu, vai trò của hoạt động này đối với ngành luật, thực tiễn hoạt động của luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư trong hoạt động maketing.

Bài viết cũng đi sâu phân tích về những công cụ maketing mà các luật sư tại SBLAW – với tư cách là một tổ chức hành nghề luật sư thực hiện và từ đó đưa ra các kinh nghiệm, những lưu ý khi tiến hành hoạt động này.

Tác giả cũng nhận thấy những ưu và nhược điểm của hoạt động này tại tổ chức mà mình hành nghề và tiếp tục đề ra các biện pháp cải thiện.

Theo tác giả, hoạt động marketing là phương thức quan trọng và hiệu quả để luật sư chăm sóc và phát triển khách hàng, tuy nhiên, phương thức này chưa được các luật sư và tổ chức hàng nghề quan tâm do bị tập trung vào hoạt động chuyên môn nhiều.

Vì vậy, các luật sư và tổ chức hành nghề cần đặt marketing là trung tâm trong quá trình hoạt động và phát triển của hãng luật, cần có kế hoạch và thực hiện hoạt động một cách hiệu quả.

Các luật sư là mỗi tổ chức hành nghề luật sư cần căn cứ vào nguồn lực về nhân sự, tài chính và sở trường của mình để có thể dùng một hoặc nhiều công cụ marketing nhằm phát triển và mang lại doanh thu cho doanh nghiệp

Khi sử dụng các công cụ marketing, các văn phòng luật sư cần có hoạt động đo lường, đánh giá hiệu quả để có kế hoạch điều chỉnh thường xuyên, không nên giao hẳn cho một đại lý agency mà không có hoạt động tương tác. Cần lập một kế hoạch marketing chi tiết gồm hoạt động cụ thể, thời gian và ngân sách.

Hoạt động Maketing là một hoạt động lâu dài và thường xuyên, các luật sư cần áp dụng thành công để phát triển dịch vụ của mình tới khách hàng và đạt doanh thu cao, lợi nhuận tốt.

Đối với các luật sư đang hành nghề nhưng hiểu chưa rõ và chưa sâu về marketing nên tự tìm hiểu hoặc theo các khoá học để có thể áp dụng cho tổ chức mình.

Các tổ chức giáo dục và đào tạo nghề luật sư nên đưa các môn học về marketing và quản trị công ty luật, văn phòng luật sư là một trong những môn học bắt buộc và có vị trí quan trọng trong chương trình học.