Untitled 2
Nhà

Ủy quyền sử dụng nhận đất thì có được tự xây dựng trên đất đấy không?

Câu hỏi: Mấy năm trước anh tôi có ủy quyền cho tôi sử dụng một miếng đất vì anh đi nước ngoài nên không quản lý được. Giờ tôi muốn xây một căn nhà trên miếng đất đó có được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, dựa trên tính chất của hợp đồng ủy quyền, thì bên nhận ủy quyền chỉ là người được trao quyền năng tạm thời. Trong trường hợp của anh, hợp đồng ủy quyền đó có thể  gồm nhiều quyền năng như: thế chấp, tặng cho, chuyển nhượng, góp vốn, sử dụng, cho thuê… nhưng về bản chất quyền sử dụng miếng đất  đó vẫn thuộc về anh của bạn. Việc bạn muốn xây 1 căn nhà trên miếng đất đó là không thể được, đồng thời bạn cũng chưa được quyền thay mặt chủ sử dụng đất để xin giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ của mình.

Như vậy, nếu bạn muốn xây dựng căn nhà trên đất đó (vẫn thuộc sử dụng của anh bạn) thì bạn cần đi xin giấy phép xây dựng hộ cho chủ cũ, đồng thời phải có giấy ủy quyền chứng minh anh bạn đã ủy quyền cho bạn đi xin giấy phép xây dựng.

Theo Điều 95 Luật xây dựng 2014, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Tuy nhiên, trường hợp miếng đất anh bạn ủy quyền cho bạn sử dụng là ở quê thì theo Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luât xây dựng 2014 : “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa” thì bạn sẽ không phải xin giấy cấp phép xây dựng khi xây nhà ở nông thôn. Khi đó bạn có thể xây dựng luôn tuy nhiên ngôi nhà sẽ vẫn thuộc sở hữu của anh bạn.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Giá thuê nhà ở xã hội

Câu hỏi: Tôi hiện đang muốn thuê nhà ở xã hội. Luật sư có thể …

Chat Zalo: 0904340664