Untitled 2

Việc chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ dưới góc nhìn pháp lý

Nhận lời mời của ban biên tập kênh InfoTV, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần trao đổi về những nguyên nhân dẫn tới việc chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ cho người dân.

SBLAW trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn:

Câu hỏi: Việc chậm trễ trong cấp sổ đỏ sẽ tác động như thế nào tới cuộc sống của chủ sở hữu đất?

Trả lời: Khi người dân sở hữu một ngôi nhà hoặc quyền sử dụng đất thì theo pháp luật người dân cần phải được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, đây là việc ghi nhận của nhà nước đối với quyền của người dân.

Khi người dân bị chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ điều này ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người dân.

Thứ nhất: Người dân sẽ chưa được coi là chủ sở hữu hợp pháp hoàn toàn đối với tài sản của mình.

Thứ hai: Quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất là một tài sản rất lớn đối với người dân và tài sản này có thể dung vào quá trình đầu tư, cầm cố bảo lãnh cho các giao dịch khác, nếu nhà không có sổ đỏ thì không thể tiến hành được các giao dịch này.

Thứ ba: Trong nhiều trường hợp, do không có sổ đỏ, các bên vẫn tiến hành giao dịch và giao dịch này đương nhiên là vô hiệu, kéo theo những hệ luỵ rất lớn về sau, khiến quá trình kiện cáo kéo dài.

Câu hỏi: Thưa ông, tại sao việc chậm cấp sổ đỏ cho người dân cứ kéo dài tư năm này qua năm khác? (Khó khăn do thủ tục hành chính hay cán bộ gây phiền hà? Hoặc có thể phân tích theo từng loại hình sản phẩm: nhà đất thổ cư, dự án bất động sản,…).

Trả lời: Việc chậm cấp sổ đỏ có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân sau đây:

  1. Nhiều chủ đầu tư sau khi hoàn thành công trình, có thể do những vướng mắc với cơ quan nhà nước như chậm thanh toán nghĩa vụ tài chính với nhà nước, nợ thuế, tiền sử dụng đất nên không thể tiến hành làm sổ đỏ cho các hộ dân trong khu đô thị hoặc trong công trình xây dựng.
  2. Một lý do nữa là hiện nay, các thủ tục hành chính lien quan tới đất đai nhà ở còn phức tạp và đôi khi, một số cán bộ công chức còn gây phiền hà, khó dễ cho người dân.
  3. Tâm lý của người dân từ xưa đến nay vẫn coi thủ tục hành chính là hành là chính dẫn tới tâm lý ngại khi tiến hành thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và một điều nguy hiểm nữa là coi việc lót tay cho các cán bộ làm thủ tục là một việc làm bình thường, gây ra tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực này.

 

Câu hỏi: Cần phải có những giải pháp gi để khắc phục tình trạng này?

Trả lời: Giải pháp cho vấn đề này theo tôi đó là nhà nước cần nghiên cứu để cải cách thủ tục hành chính và nâng cao thái độ, phục vụ của những công chức trong lĩnh vực này, chuyển sang nền hành chính phục vụ nhân dân.

Nên tiến hành áp dụng công nghệ vào công việc cấp sổ đỏ, có nghĩa là sử dụng phần mềm trực tuyến để giúp người dân làm thủ tục, hạn chế việc tiếp xúc giữa người dân và cán bộ trực tiếp xử lý.

Các cơ quan chức năng cần đưa ra một thời hạn rõ ràng và tôn trọng triệt để thời gian đó, không để thủ tục kéo dài, ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một …

Chat Zalo: 0904340664