Untitled 2
buôn bán đồ chơi kích dục

Việc chi lãi ngoài của ngân hàng

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phỏng vấn kênh VITV về vấn đề lãi ngài trong lĩnh vực ngân hàng trong một số vụ án về ngân hàng hiện nay:

Câu hỏi: Luật sư có thể đánh giá là vì sao chi lãi ngoài là vi phạm nhưng các ngân hàng vẫn phải linh động, vậy chưa có chế tài xử lý dứt điểm hoặc đưa vào một mức lãi suât riêng?

Trả lời:

Trên thực tế tâm lý của người gửi tiền là luôn mong muốn nhận được khoản lãi suất cao nhất có thể, vì vậy họ sẽ lựa chọn những Ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiền gửi cao. Do đó với mục đích nhằm để huy động được nguồn vốn, nhiều ngân hàng chấp nhận chi lãi ngoài để lôi kéo khách hàng.

Ngân hàng nhà nước chưa quy định cụ thể về xử lý vấn đề này, tuy nhiên, việc hoạt động chi lãi ngoài có thể được xem là hành vi làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đã được quy định tại Điều 165 BLHS 1999.

Việc Ngân hàng nhà nước áp mức lãi suất trần là để các ngân hàng có lợi thế quy mô, cạnh tranh huy động thấp hơn, còn ngân hàng nhỏ hơn có thể huy động gần trần cho phép, tạo ra một thế cân bằng cạnh tranh cho các Ngân hàng. Hiện nay, việc áp mức lãi suất trần tiền gửi có nên bỏ hay không vẫn đang được xem xét.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Vốn

Dự án thế chấp ngân hàng có đáng lo ngại không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW có phần trả lời báo chí về …

Chat Zalo: 0904340664